THQH kỷ niệm 25 năm thành lập

"Vâng, mỗi thành viên CLB THQH là một cánh c̣, họ không đài các và nhởn nhơ như bầy thiên nga mà họ kiên tŕ lao động, chịu thương chịu khó suốt 25 năm qua trên cánh đồng dân ca - dân nhạc bao la. Và, bầy c̣ sẽ bay vút, thẳng cánh..." (Hà Đ́nh Nguyên - báo Thanh Niên)

Tieng Hat Que Huong an mung

Tấm màn đă khép lại mà khán giả vẫn chưa chịu ra về, họ c̣n nấn ná lại trên khu vực sân khấu để được chụp h́nh lưu niệm, được đến gần và nắm lấy tay các nghệ sĩ đang vuốt những giọt mồ hôi hạnh phúc... NGƯT Phạm Thúy Hoan, Chủ nhiệm CLB THQH đă rất xúc động và phấn khởi khi Tiếng Hát Quê Hương đă làm được một buổi diễn đậm chất dân tộc, xứng đáng với "thương hiệu THQH" 25 năm qua. (xem hinh tai day)

 

Những con chim đầu đàn như Hải Phượng, Hải Yến, Khánh Tường... điêu luyện hơn, đằm thắm hơn, da diết hơn qua tiếng đàn, tiếng sáo bên cạnh các em lứa sau như Vũ Chinh, Vũ Chính, Vân Anh, Ngọc Thúy, Ngọc Tú... Cũng là một chương tŕnh diễn nhưng sao chương tŕnh Tiếng Quê Hương lần này, nghệ sĩ nào cũng háo hức, cũng lo lắng, và chau chuốt...để tiết mục của ḿnh hoàn chỉnh, mượt mà hơn... Khác với những chương tŕnh thường lệ, lần này THQH c̣n có sự góp mặt của NS. Khánh Tường (Việt Nam), Hải Yến (trở về từ Mỹ chỉ để diễn 1 đêm duy nhất với THQH), cô Midori Thúy (đến từ xứ sở mặt trời mọc - Nhật Bản) cùng tất cả các nghệ sĩ đă từng gắn bó lâu dài với THQH. Dĩ nhiên không thể thiếu được "nhân vật quan trọng", người Thầy đỡ đầu cho biết bao nhiêu thế hệ của THQH, GSTS Trần Văn Khê. Mặc dù sức khoẻ không ở thời điểm phong độ nhất nhưng từng cử chỉ, từng nhịp trống của Thầy vẫn gịn dă, vẫn bay bổng, và như Hải Yến nói với GS.: "Tuy Thầy tuổi cao nhưng con vẫn thấy Thầy c̣n lửa duyên sân khấu lắm!" Khán giả đă không khỏi bật cười trước sự dí dỏm, hồn nhiên của Thầy khi Thầy "dặn" Hải Phượng, Hải Yến ngay trên sân khấu: "Tai Thầy không c̣n tinh nên nếu 2 con thấy Thầy ngâm hơi lạc giọng th́ đưa tay lên nhấp nhấp để Thầy hay nha..."

 

Ban Hoa Quê Hương đă mở màn chương tŕnh với bài bản cổ Lưu Thủy Trường. Những ngón đàn chân phương, không màu mè của ban đàn tranh như mang đến khán giả yêu âm nhạc dân tộc lời tri ân tha thiết. Sau đó những bài ca, những bài đàn quen thuộc như Lưu Thủy Kim Tiền (nhạc cổ), Lư Ngựa Ô (dân ca), Mùa Hái Quả (Hữu Xuân), Làng Tôi (Chung Quân), Về Quê (Phó Đức Phương), Dạ Cổ Hoài Lang (Cao Văn Lầu)... đă lần lượt vang lên như để gợi nhớ từng chặng đường THQH đă đi qua... Góp phần cho thành công của chương tŕnh c̣n phải kể đến 2 MC kỳ cựu - ca sĩ Lư Thu Hiền và ca sĩ Quốc Thái. Họ đă kể "câu chuyện cổ tích THQH" bằng lối dẫn chuyện nhẹ nhàng, gần gũi và dí dỏm. Nhóm múa Hoa Bách Hợp cũng bay bổng với "Sợi nhớ sợ thương" điêu luyện và duyên dáng. Những động tác múa uyển chuyển đă khắc trong tâm trí khán giả về h́nh ảnh những "con c̣ của THQH" chịu thương, chịu khó suốt 25 năm qua. Tiết mục của lớp Dân ca THQH với hơn 40 chục thành viên trong đồng phục áo dài vàng, cam đă lấy được nhiều tràng pháo tay của khán giả. Những mái đầu xanh xen lẫn những mái đầu lốm đốm bạc, muối tiêu cùng cất tiếng hát bài Trống Cơm một cách say sưa và duyên dáng theo ban nhạc.

 

Vâng, ngày kỷ niệm 25 năm của THQH đă kết thúc với sân khấu đầy hoa, đầy mồ hôi, nước mắt xúc động nhưng dư âm của nó vẫn đọng lại trong ḷng các nghệ sĩ và khán giả hâm mộ. NGƯT Phạm Thúy Hoan và THQH trở lại với những sinh hoạt thường nhật, lại âm thầm "cày cuốc" trên cánh đồng dân ca, dân nhạc Việt Nam... Những cánh c̣ sẽ lại bay cao, bay xa khắp thế giới và cũng sẽ quay về hội ngộ khi THQH tṛn 30, 40 hay 50...

Đăng Minh

 

RETURN TO COLUMNS PAGE