Năm Bông Hoa Hương Sắc….

Vào hồi 17g30 ngày 15-7-2006, CLB.Tiếng Hát Quê Hương- Cung Văn Hoá Lao Động TP. đă “tŕnh làng” năm bông hoa đầy hương sắc. Trong lời giới thiệu mở đầu, NGƯT Phạm Thúy Hoan đă “tâm sự” rằng : từ lâu vẫn mong có dịp giới thiệu với khán giả những gương mặt trẻ đầy tài năng về đàn tranh của CLB. đồng thời cũng là dịp để các tài năng trẻ từng bước tự khẳng định ḿnh qua phần độc tấu trước công chúng…..

 

Chương tŕnh được bắt đầu với phần độc tấu của Hoa Xuân – tốt nghiệp trung cấp môn đàn tranh tại Nhạc Viện TP.HCM. Dịu dàng và đằm thắm, Hoa Xuân đă đưa khán giả về miền sông Hương núi Ngự qua tiểu phẩm T́nh Ca Xứ Huế của Phạm Thuư Hoan. Bài nhạc tiếp theo : Chim Sáo Ngày Xưa của Nhất Sinh, ngoài phần độc tấu, khán giả c̣n được biết thêm cách hoà tấu đàn tranh và đàn tứ (nhạc sĩ Trần Quang ) cùng đệm cho ca sĩ Thái Hoà đơn ca.

 

Khác với các bạn tốt nghiệp tại Nhạc Viện, Ngọc Thúy trưởng thành từ CLB. THQH, nhiều lần được nhận học bổng Odon Vallet, và đă nhiều lần biểu diễn tại Ấn Độ. Ngọc Thuư đă đưa khán giả về với những h́nh ảnh của đám cưới trên sông “ Thuyền em đi trên sông trăng sáng, cưới nhau về ta rước hội vui,Trên sông dài thuyền hoa giăng Bao cô nàng miệng cười xinh xắn…..” ( Phạm Thế Mỹ-Đàn tranh : Hải Phượng). Nhạc phẩm thứ hai được biểu diễn cùng phần đệm đàn tứ của Trần Quang cũng rộn ràng và t́nh cảm không kém, với tựa đề T́nh Ấm Chiều Quê của Nguyễn Ngọc Thiện (soạn tranh : Hải Phượng)

 

Chọn cho ḿnh tiểu phẩm Mùa Thu Quê Hương (sáng tác:Phạm Thúy Hoan), Kim Tiền – sinh viên Đại học Nhạc Viện TP.HCM) đă hoàn toàn chinh phục được t́nh cảm của khán giả v́ sự điêu luyện trong cách kết hợp giữa kỹ thuật và t́nh cảm của tác phẩm. Đoản ca Xuân (Thanh Sơn-Tranh: Phạm Thúy Hoan) tiếp theo đă khiến cho khán giả như đang sống trong không khí ấm áp, vui vẻ và đầy màu sắc của mùa xuân.

 

Ngọc Tú – sinh viên tốt nghiệp đại học Nhạc Viện TP. HCM, lại khiến cho khán giả như nín thở theo dơi từng ngón nhấn, ngón rung, ngón vỗ…, những kỹ thuật đặc biệt của đàn tranh, qua bài T́nh Đất Đỏ miền Đông (Trần Long Ẩn. Tranh : Phạm Thúy Hoan). Khán giả c̣n được tiếng đàn tranh của Ngọc Tú giới thiệu các cảnh đẹp “….từ Long An, Mộc Hoá, Mỹ Tho xuôi về G̣ Công, Tiền Giang ngút ngàn như một tấm thảm lúa vàng ….” trong bài Hành Tŕnh Trên Đất Phù Sa (Thanh Sơn. Đàn Tranh : Hải Phượng)

 

Vân Anh – sinh viên tốt nghiệp Đại học Nhạc Viện TP.HCM- lại chọn bài ca thật t́nh cảm : Không Ai Ngăn Nổi Lời Ca (La Hữu Vang. Đàn Tranh : Phạm Thúy Hoan), với những ca từ thật đẹp “…không ai ngăn nổi lời ca lời ca những anh hùng trọn đời yêu núi sông …..” . Kết thúc phần biểu diễn của minh, Vân Anh không ngần ngại Mời Anh Về Thăm Quê Em (Thùy Linh. Đàn tranh : Hải Phượng) để xem “B́nh minh sáng tươi quê em ruộng lúa bao la đầy đồng.Gió nhè nhẹ lay ngả nghiêng cành lúa trổ bông. Bờ đê đọng sương ướt mướt, Trời xanh nhởn nhơ chim ca. Líu lo tung tăng nắng mai chan hoà….”

 

Phần I của chương tŕnh đă kết thúc. Tất cả các tiết mục của các nghệ sĩ đều được tán thưởng nồng nhiệt. Gương mặt các nghệ sĩ thật rạng rỡ và hạnh phúc. Vâng, không hạnh phúc sao được khi tất cả khán giả hôm nay đều là những người đồng điệu, không chơi đàn tranh th́ cũng hát dân ca, v́ vậy sự thưởng ngoạn thật là tri âm tri kỷ. Chính v́ đồng điệu như thế nên Phần II của chương tŕnh tuy ngắn gọn, nhưng lại rất xúc động. Cả năm nghệ sĩ trẻ ngồi thành h́nh ṿng cung như những bông hoa rực rỡ trên sân khấu. Họ đă trải ḷng ḿnh trong tiếng đàn, thay cho lời cảm ơn những t́nh cảm sâu nặng của khán giả, họ hoà tấu rất rập ràng, chuyên nghiệp để đệm cho cả tập thể hát. Ca sĩ Thái Hoà bắt giọng, và toàn thể khán giả hưởng ứng hát theo : Hồn Quê (Thanh Sơn), rồi Việt Nam Quê Hương Tôi (Đỗ Nhuận) và sau cùng hát C̣ Lả.

 

Buổi diễn đă kết thúc, nhưng tiếng đàn, giọng hát, và hương vị của chén nước vối vẫn như c̣n phảng phất trong pḥng. Cô Phạm Thúy Hoan thay mặt CLB.THQH cám ơn Ông Hoàng Hữu Đính , phó pḥng Văn Hoá Nghệ Thuật Cung VHLĐ đă tới dự suốt buổi, cảm ơn phóng viên Hồng Hà – tạp chí Văn Hoá Nghệ Thuật, cảm ơn Thày Trụ Tŕ chùa Kim Cương đă cùng 34 Phật Tử học viên đàn tranh của Chùa, cảm ơn lớp dân Ca của THQH, cám ơn MC Minh Đoàn, cảm ơn tất cả mọi người. Sau cùng Cô chúc các nghệ sĩ trẻ thành công trên đường nghệ thuật .

PHƯƠNG THÚY

 

RETURN TO ACTIVITIES PAGE