ẤM ÁP T̀NH THẦY TR̉

Ngày 27/11/2005 là một ngày vui không thể nào quên của thầy tṛ câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương….

Căn nhà của GSTS Trần Văn Khê mọi ngày im ắng mà giờ đây rộn ră tiếng cười nói, hát ca. Cô Thúy Hoan cùng các thành viên đă tổ chức một buổi tiệc thân mật và ấm cúng để chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đồng thời bày tỏ ḷng yêu quư đối với Thầy Khê – người thầy đỡ đầu đáng kính đă hết ḷng v́ âm nhạc dân tộc của Tiếng Hát Quê Hương. Dịp họp mặt không chỉ là dịp thăm hỏi, chúc mừng thầy cô mà c̣n là một dịp để tâm t́nh giữa những thế hệ cùng có chung t́nh yêu mến với âm nhạc cổ truyền.

 

Khoảng 11h30 trưa th́ mọi người trong THQH đă tụ họp đông đủ và bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho buổi tiệc. Già, trẻ, lớn, bé đều xông xáo lao vào nhiệm vụ một cách háo hức. Thức ăn được bày biện, bàn tiệc giản dị mà không kém phần vui mắt v́ trong đó có công sức của tất cả mọi người. Những món ăn tuy đơn giản mà đặc thù hương vị Việt Nam: gỏi cuốn và bánh ướt. Tự nhiên bỗng nhớ tới lời nhận xét của thầy Khê về cách ăn độc đáo của người Việt ta: Ăn rất ṭan diện (sử dụng mọi giác quan để thưởng thức). Ngày hôm đó ngoài thanh, sắc, hương, vị, xúc giác ra th́ c̣n có cái t́nh ấm áp của một bữa ăn gia đ́nh Việt Nam. Cái t́nh gắn kết mọi người làm cho ai cũng vui và hứng khởi. THQH quây quần bên thầy, gửi đến những đóa hoa tươi thắm và những món quà ư nghĩa: hai chiếc ly uống nước bằng sứ nhưng đặc biệt trên đó có in h́nh thầy và THQH được xử lư kỹ thuật, rất lạ và hay! Cô Thúy Hoan đùa: “ Cha ông ta có câu ‘uống nước nhớ nguồn’, c̣n bây giờ thầy uống nước th́ nhớ tṛ!”. Ai ai cũng cười ran vui vẻ và dường như trong ánh mắt của GS Trần Văn Khê thóang một niềm xúc động khôn nguôi. Bài hát “Nhớ ơn thầy cô” dựa theo điệu Tam Pháp Nhập Môn cất lên thật t́nh cảm. C̣n ǵ vui hơn đối với một người xa quê hương gần nửa cuộc đời, giờ trở về được sống trong t́nh cảm thân thương của dân tộc Việt Nam, của không khí Việt Nam; nhất là nơi đây lại có những học tṛ, những bạn bè, những người thân…luôn bên cạnh chia sẻ bao buồn vui kỷ niệm. Làm sao mà thầy không ấm ḷng cho được? Vẫn với giọng nói trầm ấm, sảng khoái, thầy tâm sự: “ Thầy đi xa trở về mà gặp được các con, các cháu như thế này thầy vui lắm. Ở bên xứ người ít khi t́m đâu ra những t́nh cảm chân thành như vậy. Thầy và các con, các cháu có duyên gặp gỡ nhau, tất cả đều xuất phát từ t́nh thương. Các con thương thầy, thầy thương các con, mọi người thương nhau, cảm giác yêu thương đó thiệt không ǵ so sánh nổi! Thầy về đây tuy sức khỏe không được tốt nhưng ḷng thầy vô cùng sung sướng. Sướng v́ được sống tại quê hương, sướng v́ được các con quư mến thầy, sướng v́ tuy thầy không đàn nhưng các con sẽ đàn cho thầy nghe. Tiếng đàn của các con, các cháu là tiếng đàn của những tâm hồn Việt Nam chánh gốc, không phải là tiếng đàn chơi bởi người ngoại quốc. Điều đó mang lại cho thầy vô vàn hạnh phúc. Cuộc đời của thầy như thế chẳng phải sung sướng lắm ư?...” Và thầy cứ thế nói về những tâm sự trong ḷng ḿnh với THQH. Nh́n thầy, dường như sau dáng vẻ ngoài tám mươi ấy luôn có một tâm hồn rất trẻ, dễ dàng để yêu con người, yêu cuộc sống và yêu cái đẹp. Có phải chăng thầy muốn dang rộng ṿng tay của ḿnh để ôm tất cả vào ḷng?

 

Hương quưt chín thoang thỏang bay trong khi tôi tŕu mến ngắm thầy đang tṛ chuyện cùng cô Hoan, sao mà hiền đến vậy!...

 

Sau bữa trưa là một loạt những chương tŕnh văn nghệ cây nhà lá vườn thú vị được mọi thành viên tham gia hưởng ứng nồng nhiệt. Tiếng cười gịn giă không ngớt vang lên ḥa lẫn với những giai điệu dân ca quen thuộc khiến cho không khí càng thêm hào hứng. Ngoài các thành viên của THQH tham gia ngày hôm đó th́ c̣n có sự góp mặt của một người bạn đến từ Philipines. Anh hát rất duyên dáng những bài dân ca Việt Nam và nhận được sự tán thưởng của mọi người. Thật vui biết bao! Rồi tất cả ngồi lại xung quanh thầy Khê nghe thầy kể về chuyến ra Hà Nội dự lễ Hiến chương nhà giáo hôm 20/11 vừa rồi và nhận giải thưởng Đào Tấn vinh danh những người có công sức đóng góp bảo tồn nền văn hóa dân tộc. Chúng tôi lắng nghe mà ḷng thầm cảm phục sự tận tụy và khiêm nhường của thầy trong công việc của ḿnh. Thầy lại dạy cho THQH những bài hát mới, những câu vè thuở xưa thầy được học… rất dễ thương! Mọi người bắt nhịp hát theo, dường như chưa ai mệt cả. Quả là một ngày sinh động trong chương tŕnh hoạt động của chúng tôi. Tôi sẽ c̣n nhớ măi những câu vè dí dỏm:

 

“ Con ve ve kêu tại cái vè…

…Ai mua nước mắm hôônnnn?...”

 

Ngày chủ nhật đó có thể gói gọn bằng những từ đơn giản mà độc đáo: “Ngày của yêu thương”. Đúng như lời thầy đă tâm t́nh, chỉ có yêu thương mới gắn kết mọi người lại với nhau và có một ngày tuyệt vời thế này. Chỉ có yêu thương mới có thể làm cho xa lạ trở nên thân quen, làm cho tất cả đều yêu nhau như một đại gia đ́nh. Xin mượn những vần thơ của thi sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương để nói lên t́nh thầy tṛ ấm áp, t́nh gia đ́nh sum vầy… Phải, cuộc sống cần có những điều ư nghĩa như thế:

 

“ C̣n gặp nhau th́ hăy cứ vui

Cuộc đời như nước chảy hoa trôi

Lợi danh như áng mây ch́m nổi

Chỉ có t́nh thương để lại đời…”

Nguyễn Ḥang KhánhVân

RETURN TO COLUMNS PAGE