Home
Sponsors
ACTIVITIES
Pictures
Instruments
Theaters
Music News
Comments
Columns
FAQs
Products
Contact Us

Buds and blossoms

changing_colors.gif - (1K)

Ấn tượng Đàn Tranh

Từ nhỏ em đă rất yêu thích văn nghệ, nhưng không biết làm sao gia nhập vào. T́nh em đă gặp chị Tuyền là người yêu thích đàn tranh và đàn rất hay. Chính chị đă dẫn em vào CLB Tiếng Hát Quê Hương để học đàn.

Mới vào lớp học em rất hồi hộp. Và em đă được gặp một người rất nổi tiếng là Cô Thúy Hoan. Nh́n Cô rất giản dị, Cô kêu em ngồi lên ghế và dạy em đọc từng nốt nhạc, cảm giác đó làm em nhớ hoài. Sau đó, em gặp người thầy thứ hai – Cô Liên – người quản lư nhiều học tṛ về môn đàn tranh. Em rất sợ bị Cô la khi em quên điều ǵ mà Cô dạy em. Nhưng chính nỗi sợ đó đă làm em tiến bộ hơn trong khi học; giúp em không c̣n làm biếng nữa. Mỗi lần học xong là về nhà phải học bài để lần sau sẽ trả bài cho Cô. Tuy Cô nghiêm khắc nhưng Cô rất thương chúng em.

Học trong lớp em thấy rất vui v́ mỗi lúc học xong đàn tranh, tất cả chúng em sẽ được tập hợp lại để Cô tập đập nhịp và cùng nhau ca hát làm tất cả mọi người rất thích thú. C̣n một điều đặc biệt trong lớp học của em đó là phải thi lên lớp trước rất đông mọi người. Trước lúc thi, em rất run nhung được sự ủng hộ của thầy cô và các bạn, em đă b́nh tĩnh trở lại.

Em cũng không thể quên công lao thầm lặng của một người, đó chính là Cô Lâm, người mội buổi học đầu đến thật sớm chuẩn bị lấy đàn, xếp bàn ghế cho chúng em học. Cô luôn nhiệt t́nh với chúng em.

Nói chung, chúng em rất thích học tại CLB Tiếng Hát Quê Hương này. Nơi gắn liền với những âm thanh nhạc dân tộc rất hay và rất cuốn hút; nơi có sự chỉ dạy tận tâm của Cô Thúy Hoan và các Thầy Cô khác.

Huỳnh Cẩm Loan - Lớp Đàn Tranh

changing_colors.gif - (1K)

Ước mong có một Đinh Th́n, một Nguyễn Đ́nh Nghĩa...

Kính gửi Cô Thúy Hoan và Thầy Sơn,

Xin quư Thầy Cô nhận ở nơi em ḷng mến mộ và lời cảm ơn chân thành. Lớp học Sáo trúc căn bản hè đă được mở ra nhờ tấm ḷng yêu quư và trân trọng Âm nhạc dân tộc của quư Thầy Cô cùng CLB Tiếng Hát Quê Hương, cũng như mong muốn đưa Âm nhạc dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ thật đáng quư. Chúng em, những người đang bị bao quanh bởi âm nhạc phương Tây, những Pop, Rock, Hip Hop,… giờ đây mới có dịp tiếp cận với vẻ đẹp của Âm nhạc dân tộc. Tiếng sáo trúc vang lên trong lớp học nghe thật gần gũi thân thương biết bao. B́nh dị mà thanh cao, đơn giản mà tinh tế, đó chính là những cảm nhận của riêng em về Sáo trúc. Em cảm thấy rất yêu quư lớp sáo trúc. Mong là mô h́nh này sẽ được nhân rộng khắp để ngày càng nhiều bạn trẻ biết đến cái hay, cái đẹp của Âm nhạc dân tộc. Có như thế th́ họ mới ra sức nâng niu, giữ ǵn và phát huy nó, và biết đâu từ lớp học này sẽ có một Đinh Th́n hay Nguyễn Đ́nh Nghĩa thứ hai đem tiếng Sáo Việt Nam vang xa trên khắp thế giới.

Một lần nữa, em trân trọng cảm ơn quư Thầy Cô cùng CLB Tiếng Hát Quê Hương đă tạo điều kiện cho chúng em được tham gia lớp học này.

Kính chào quư Thầy Cô.

Nguyễn Thị Hồng Cúc - Lớp Sáo Trúc

Lớp Đàn Nguyệt của tôi

Trong xă hội hiện đại, các bạn trẻ thường bị thu hút bởi các ḍng nhạc du nhập từ nước ngoài như Rap, Hip Hop,… Các bạn trẻ dễ bị lôi cuốn bởi các nhạc cụ hiện đại như trống Tây, organ… Do đó, những nhạc cụ dân tộc ngày càng bị giới trẻ dần lăng quên. Nhưng nếu các bạn được vào những lớp học dạy nhạc cụ dân tộc, các bạn sẽ có cảm nhận khác và sẽ thật sự yêu thích nền âm nhạc dân tộc.

Tôi đă có một cơ duyên để tiếp xúc và theo học các lớp nhạc cụ dân tộc, trong đó lớp học đàn nguyệt đă để lại trong ḷng tôi nhiều cảm xúc khó quên.

Mới ngày nào c̣n bỡ ngỡ v́ bước và một lớp học với bạn bè mới, mà lớp học th́ rất đơn giản, không được khang trang như những lớp học nhạc khác. Càng bỡ ngỡ với nhóm bạn trẻ chúng tôi v́ Thầy phụ trách lớp đàn nguyệt này là một thanh niên cón trẻ. Chúng tôi chợt hiểu rằng nền âm nhạc dân tộc không phải chỉ thích hợp với người lớn tuổi mà cũng ảnh hưởng đến tầng lớp thế hệ trẻ.

Thế là, chúng tôi đón nhận sự dạy dỗ, chăm sóc của Thầy, sự giúp đỡ của các bạn học, chúng tôi đă vượt qua được những sự khó khăn ban đầu để hiểu và cảm nhận sự đặc sắc trong từng tiếng đàn nguyệt, trong từng bài học dân ca.

Mặc cho trang thiết bị vật chất không đầy đủ, không hiện đại, mặc cho những buổi mưa nhiều hay nắng gắt, mặc cho số lượng học viên trong lớp đàn nguyệt không đông vui, nhưng chỉ với vài học viên và sự dạy dỗ tận tâm, nhiệt t́nh của Thầy giáo trẻ, lớp học chúng tôi đă duy tŕ đến ngày hôm nay.

Thầy tṛ chúng tôi đă vượt qua bao nhiêu vất vả, đặc biệt với một nhạc cụ dân tộc chỉ có 2 dây, Thầy đă kiên nhẫn hướng dẫn từng học viên, giúp từng học viên cách khảy dây, nhấn dây đúng tông độ và hướng dẫn chúng tôi cảm nhận đúng âm lượng của từng nốt nhạc, từng đỏan khúc dân ca…

Không biết lời nào kể hết và không biết lời nào có thể bày tỏ hết sự biết ơn của chúng tôi đối với công lao dạy dỗ của Thầy, người giúp chúng tôi - những bạn trẻ biết cảm âm và yêu mến âm nhạc dân tộc, hiểu và yêu thích truyền thống dân tộc, tâm hồn dân tộc qua từng làn điệu dân ca được khảy lên từ những nhạc cụ dân tộc. Chúng tôi hy vọng và có niềm tin vào những lớp học nhạc cụ dân tộc như thế này sẽ ngày càng phát triển hơn.

Chân thành cảm ơn những tầm ḷng nghệ thuật cao cả, những người Thầy người Cô giữ ǵn và đang phát triển bộ môn nghệ thuật dân tộc này.

Các bạn trẻ nào chưa từng biết đến âm nhạc dân tộc hăy thử tham gia các lớp học của Thầy Cô chúng tôi, tin rằng các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống các bạn thay đổi, thi vị và ư nghĩa hơn đấy.

Trần Diễm Diễm - Lớp Đàn Nguyệt

Vài ư kiến...

Giới trẻ hiện nay đang ngày càng quên đi những giai điệu nhẹ nhàng, thanh thoát, sâu lắng của dân ca Việt Nam mà hướng tới những ḍng nhạc trẻ pop, rock... sôi động. Dân ca đang bị xếp vào một góc khuất của âm nhạc Việt Nam, ít người quan tâm và biết đến. Nhưng không v́ thế mà chúng ta bỏ quên dân ca mà ngược lại Nhà nước và chính chúng ta cũng đang t́m ra những cách, những con đường mới để dân ca phát triển trở lại với xă hội.

Chúng ta có thể đem dân ca vào trong môi trường giáo dục ở các trường học, từ tiểu học đến trung học, đại học... Đồng thời mở thêm các câu lạc bộ hát dân ca thu hút mọi giới tuổi không phân biệt già trẻ, lớn nhỏ.

Các câu lạc bộ cũng nên thường xuyên tổ chức các chương tŕnh giao lưu giữa các câu lạc bộ âm nhạc, dân ca với nhau. Mở rộng cửa giao lưu, đưa dân ca Việt Nam đến các quốc gia quanh khu vực và ngày càng ra xa hơn... Có như thế dân ca Việt Nam mới có hy vọng được khôi phục và có thể lôi kéo giới trẻ về với cội nguồn dân tộc.

Trần Thị Nhài - Lớp Dân Ca

changing_colors.gif - (1K)

Kinh chao Co Thuy Hoan va Cau Lac Bo Tieng Hat Que Huong .

Be Nguyen Do Kim Chi den My duoc hai nam , chau da tham gia bieu dien van nghe voi cac ban bang chinh hai nhac cu doc dao cua nen am nhac dan toc Viet Nam : Dan Co va Dan Bau . Chau da dung am thanh cua Dan Co va Dan Bau de the hien mot so ban nhac Viet Nam va nhac ngoai quoc , tao duoc su chu y rat nhieu trong phu huynh va hoc sinh cua truong , Giao vien day nhac cua Be va Co Hieu Truong da tim hieu tren mang internet ve hai loai nhac cu doc dao nay , va khi truc tiep cam vao cay dan va lang nghe am thanh cua no , moi nguoi rat ngac nhien va than phuc cay dan chi co mot day (Dan Bau ) hoac hai day ( Dan Co ) vay ma co the dan duoc nhieu the loai am nhac den nhu vay .Va Giao vien da tim hieu de lan dau tien ket hop cay Dan Co voi tieng Khanh ( thanh kim loai hinh tam giac ) tieng loc coc cua bo nhac go bang con coc , dan go ( mong Co hieu theo ten goi cua cac nhac cu nay , vi toi khong biet ten chinh xac cua no ) , trong , dan piano, dan violin ...cho hai bai nhac Viet nam va nhac Nhat ban , tao duoc nhieu su thich thu cho tat ca moi nguoi .Vi hoc sinh trong truong tu truoc den nay chi hoc dan violin , sao , ken , trong .

Hom nay toi xin goi ve Cau Lac Bo Tieng Hat Que Huong mot vai hinh anh Be Kim Chi tham gia bieu dien o My , nhu mot loi cam on chan thanh nhat kinh tang THAY MINH THANH : nguoi Thay dau tien da tan tuy uon nan cho be tung not nhac , Xin cam on CO THUY HOAN : chinh nho su nghiem khac trong cac buoi kiem tra ( thi len lop ) cua Co da giup Be nghiem tuc hon trong qua trinh luyen tap , xin cam on Cau Lac Bo TIENG HAT QUE HUONG : mot cai noi dao tao va giup be tu tin khi buoc len san khau.

Xin cam on , cam on rat nhieu .

Kinh chuc Cau Lac Bo Tieng Hat Que Huong ngay cang tien manh , de tham gia giu vung tieng dan , tieng hat va nhung dieu mua dac trung cua nen am nhac, van hoa Viet Nam trong long nguoi Viet Nam va dong thoi gioi thieu chung den voi cac dan toc , cac quoc gia tren khap The Gioi .

Xin kinh chuc Co Thuy Hoan , Thay Minh Thanh va tat ca cac Co Bac , Anh Chi trong Cau Lac Bo that nhieu suc khoe va niem vui trong cuoc song .

Tai but : Toi xin loi Co Thuy Hoan , toi da cham tre trong viec tra loi thu cua Co , that ngai ngung khi cau van cua minh khong tai duoc het nhung gi minh muon noi .Mong Co thong cam .

Me cua Be Kim Chi
Do thi Bich Nhung

changing_colors.gif - (1K)

TÔI HỌC ĐÀN BẦU

(Lời tri ân đối với thầy cô CLB “Tiếng Hát Quê Hương” )

      Vào một buổi sáng trời thu nắng đẹp, tôi đến CLB thơ Quận 3, duyên may được nghe tiếng đàn bầu đệm ngâm thơ của cô Uyên Trâm. Tiếng đàn hôm đó đă gợi tôi nhớ lại tiếng đàn bầu ngọt ngào quyện với giọng ḥ, câu hát dân ca…vời vợi của “phường kéo vải” vào những đêm trăng ở quê nhà. Rồi được sự hướng dẫn của cô Uyên Trâm, tôi đến học đàn bầu ở CLB Tiếng Hát Quê Hương.

      Ngày đầu đến xin học, gặp cô Thúy Hoan (Chủ nhiệm CLB) tôi lo cô không nhận, v́ tôi quá lớn tuổi. Nhưng rồi tôi cũng được nhận vào làm học viên của lớp đàn bầu (lớp 1) khi đă sang tuổi 75 (năm 2000). Được vào học, tôi tự biết ḿnh đă quá tuổi “Xưa nay hiếm”, tiếp thu chậm, trí nhớ đă bị “thời gian bào ṃn” nên nhớ nhớ, quên quên…là điều không tránh khỏi! Lại mang nhiều bệnh của người già nữa …không thể học bằng lớp trẻ được. Tôi tự thấy phải quyết tâm và cố gắng nhiều mới học được.

      Tôi đến với cây đàn bầu bởi tôi nghĩ và cảm nhận rằng trong tiếng đàn c̣n mang nặng hơi ấm t́nh quê mà tôi đă được nghe từ thuở thiếu thời ở quê nhà. Nhưng v́ việc đời, tôi đành gác lại sự yêu thích đó. Nay được học, tôi đă cố gắng “lấy cần cù bù thông minh”. Có lúc do bệnh già kéo đến, phải nằm bệnh viện điều trị hàng tháng, tôi vẫn không rời bài học.

      Qua đây, tôi cũng muốn nói lên quan hệ giữa thầy, cô giáo và học viên cũng có lúc vui, buồn…Nay qua gần 6 năm cố gắng học tập, nghĩ lại trong quăng thời gian không mấy chi dài đó, trong việc học tập: Bởi nhược điểm của người già, có lúc tôi đă làm thầy cô buồn ḷng, nếu không muốn nói là phát cáu…làm tôi nhớ măi. Nói ra đây, mong các bạn đừng cười. Ví như chuyện: có lần cô Uyên Trâm bảo tôi gảy vào điểm III kéo căng để tạo nốt Rế, tôi kéo mạnh tay tuốt đến nốt Mí; lại có lúc cô bảo tôi gảy điểm II chùng xuống tạo nốt Fa, tôi đẩy “quá đà” xuống đến nốt Rề trong khi chưa học bài chùng xuống quảng 4 – cô cáu quá, nhưng rồi …”của đáng tội”…có lẽ cô kịp nghĩ ra là: học viên của cô là người già, nên cô…c̣n tôi th́ cười “tẽng lẽng” cái cười của người biết lỗi!...C̣n chuyện của thầy Minh Thành th́ có lần thầy bảo tôi gảy điểm III chùng xuống tạo nốt Si, tôi nghe không ra, lại nghe là (thầy bảo) gảy kéo La Si, tôi gảy ngay vào điểm II kéo La rồi kéo lên Si luôn.. Thầy hỏi “chứ bác gảy đi đâu vậy?!” Tôi lại cười trừ nhận lỗi! Bởi cái tai lăng, tôi đă thể hiện sai điểm. Rơ là cái tai gây nên họa!!!

      Thế đó, quả thật tôi là một học viên “khó dạy” bởi tôi nhiều tuổi - mắt mờ, tai lăng, chân châm, tay run…Nhớ hôm thi hết lớp 4 nữa, thật là “họa vô đơn chí”, tôi đă chuẩn bị kỹ cho cây đàn rồi, nhưng khi vào thi nó lại trục trặc đột xuất, tôi phải thay đàn. Luống cuống mất b́nh tĩnh tôi quên hết ráo, không nhớ nốt nào ra sao nữa, tôi gảy “bát nháo”..Thế là Rớt – thi lại! - Thế đó, tôi học đàn bầu như thế đó!

      Đến nay, sau 6 năm miệt mài cố gắng học tập, nhờ sự chịu khó tận t́nh của thầy cô d́u dắt, với sự động viên của gia đ́nh như: bà chị gái (83 tuổi) mua đàn cho, đứt dây đàn th́ con đi mua về thay. Một hôm, con trai vừa đi làm về, thấy cây đàn tôi bị đứt dây là vội vă đi mua ngay, mặc dù trời trưa nắng. Đưa đón đến lớp th́ có bữa có con trai, con rễ, cháu ngạoi, kẹt lắm th́ đi xe ôm hoặc lúc về th́ bám theo xe thầy Minh Thành…Với sự giúp đỡ của thầy cô và gia đ́nh, đến nay tôi đang là học viên lớp đàn bầu 5 khi đă sang tuổi 81.

      Sau quăng thời gian học tập vừa qua, tôi cũng đă được đi tŕnh diễn vài ba nơi, “hay”, “dở”chưa biết, mà đều được tặng hoa. Nhưng đối với tôi, đây là sự động viên khích lệ để tôi cố gắng hơn nữa. Một lần, cùng góp vui trong chương tŕnh văn nghệ do Trung tâm Người Cao Tuổi của thành phố tổ chức tại Nhà hát Bến Thành, đă được Giám đốc Trung tâm tặng một lẵng hoa đẹp. Vừa rồi báo Phụ nữ Thủ đô số tết đăng bài và ảnh với thực đề “Đón xuân cháu hát bà đàn” của nhà văn Lư Thị Trung. Trên trang web của CLB Tiếng Hát Quê Hương, bài “tấm gương sáng cho lớp trẻ” của tác giả Nguyễn Hoàng Khánh Vân, bài này cũng được đài phát thanh truyền h́nh tỉnh Nghệ An phát trên sóng FM…c̣n ở gia đ́nh th́ thỉnh thoảng cùng các cháu nội, ngoại đàn hát nghêu ngao cũng vui cửa vui nhà.

      Tôi nghĩ, có thành quả bước đầu đó là công sức của thầy cô. Nay tôi xin ghi lại để làm lưu niệm đối với CLB Tiếng Hát Quê Hương và cũng là lời chân thành tri ân đối với cô Thúy Hoan, thầy Minh Thành, cô Uyên Trâm đă không ngại khó khăn tận tâm giúp đỡ, d́u dắt tôi một học viên lớn tuổi, từng bước từng bước đến với vườn hoa Quê Hương. Đến với cây “Độc Huyền Cầm” nhạc cụ độc đáo của nềm âm nhạc dân tộc mà tôi yêu thích từ thuở thiếu thời. Nay tuổi già mới có dịp tiếp cận, được toại nguyện sự yêu thích từ bấy lâu.

 

Luật gia Bùi Thị Hoàng Trang

Học viên lớp đàn bầu 5

Sài G̣n Xuân Bính Tuất 2006

changing_colors.gif - (1K)

Đàn Bầu

       Tôi đến với cây đàn bầu, chỉ là một chút ṭ ṃ mà thôi. Lần đầu tiên, nhín thấy đàn bầu một dây tôi rất lấy làm bỡ ngở, đàn bầu chỉ có một dây, mà có thể phát ra những âm điêu thật là có ḥn, và có một chút ǵ đó làm cho long người phải lưu luy61n…

      Tôi là người hoàn toàn không biết ǵ về nhạc, chính v́ thế trong qúa tiềt học đàn tôi gặp rất nhiều khó khăn như: về nhạc lư…; ngoài ra, đàn bầu có nhiều kỹ thuật chơi đàn mà tôi chưa từng làm quen, cũng chưa biết nhiều về nguồn gốc của đàn bầu.

      Trong tương lại, tôi muốn t́m hiểu về cây đàn bầu sâu hơn. (N.Trâm - JAPAN)

Duyên Đàn Bầu

      Tôi là người Việt nhưng cô giáo đàn bầu của tôi là người Nhật.

       Người ta nói rằng: Để học đàn bầu cần phải có duyên với đàn bầu. Duyên đàn bầu của tôi chính là duyên tôi gặp cô giáo dạy đàn bầu cho tôi bây giờ.

       Tôi gặp Cô trong một dịp t́nh cờ và lần đầu tiên nghe cô đánh đàn bầu tôi đă rất ngạc nhiên. Không ngờ Cô là người Nhật nhưng đánh đàn bầu rất hay. Trong khi tôi là người Việt mà chẳng biết ǵ về đàn bầu. Thế rồi tôi chơt nghĩ, trong thời gian ở Nhật tôi sẽ học đàn bầu. Khi có dịp về thăm nhà tôi, sẽ đánh đàn bầ cho Bố Mẹ nghe. Nhật định Bố Mẹ tôi sẽ rất vui mừng va ngạc nhiên khi thấy con gái yêu đánh được đàn bầu.

       Việc học đàn bầu không dễ tí nào nhưng nghĩ đến niềm vui của Bố Mẹ và mọi người, những khó khăn của việc học đàn bầu trở nên niềm vui đối với tôi. (V.Doan - JAPAN)

changing_colors.gif - (1K)

Thư cảm nhận về cô giáo dạy nhạc Thúy Hoan

      Tôi đă già 96 tuổi, trở về thăm lại mái trường xưa mà tôi đă từng được cô giáo khả ái Thúy Hoan truyền dạy.

      Bước chân vào trường xưa, kỷ niệm áo về làm tôi bồi hồi xao động...và thấy thương yêu rất nhiều về cô giáo Thúy Hoan.

      Rất đáng quư và rất đáng khen bởi v́ cô Hoan hai vai gánh nặng - một bên là gia đ́nh - mẹ qua đời, chồng cũng qua đời để lại bầy con phải tần tảo chắc chiu nuôi chúng và một bên là nợ nghiệp cầm ca…Cô đă gắn bó với mái trường và sự nghiệp để đưa vào xă hội nhiều tài năng cho đời phát huy được truyền thống âm nhạc của dân tộc. Nay là hiệu trưởng, cô d́u dắt ngôi trường khang trang hơn, làm điểm tựa cho những mơ ước tuổi trẻ rèn luyện để phục vụ âm nhạc cho đời vui hơn, hạnh phúc hơn.

      Cuối thư, cầu chúc Cô và gia đ́nh vui, khỏe, hạnh phúc trong sự nghiệp và mái trường thân yêu trường tồn măi măi.

*Hoc Vien 96 tuoi*

changing_colors.gif - (1K)

Nhịp sống ngày náy có nhiều tất bật, guồng quay của nó biến động không ngừng, v́ thế đời sống của con người cũng vận động biến đổi theo dẫn đến tinh thần của con người trở nên căng thẳng và vất vả. Để thư giăn ư, bạn phải tự lựa chọn cho ḿnh một loại h́nh, và tôi, tôi đă t́m đến lớp học hát dân ca.

Như bạn biết dân ca phản ánh chân thật nhất đời sống t́nh cảm con người, nó giản dị, dễ nhớ nhưng thấm đượm chất người, chất giáo dục.

Tôi và cũng có thể là bạn dù không có môt giọng ru hay, một giọng ca tốt nhưng chúng ta có chung một tấm ḷng yêu thích những điệu ru Nam ngọt ngào, những câu ru Bắc da diết đầy chất tự sự, nhắn gởi.

Lớp học dân ca của tôi đă h́nh thành gần 6 tháng, mỗi thành viên trong lớp đều có công việc riêng của ḿnh, nhưng sáng chủ nhật chúng tôi vẫn dành chút ít thời gian để cùng ngồi lại thả ḿnh trong những câu ḥ điệu lư thân thương. Mặc dù có những bác rất lớn tuổi hay những em c̣n rất bé nhưng tất cả đă cùng nhau giữ ǵn kho báu của dân tộc.

Vâng chúng tôi, những phần rất nhỏ đang được những thầy cô truyền lại cho một chút kiến thức, vốn dân ca của ḿnh để khơi dậy truyền thống tự hào dân tộc.

Cuối cùng tôi chỉ xin rất thành thật, rất thành thật cám ơn những thầy cô đă đề xướng và hướng dẫn thành lập nhóm nhạc này; và mong rằng một ngày nào đó chính những thành viên trong lớp này trở thành những người hát dân ca nổi tiếng và đây cũng chính là những giải thưởng cao quư cho những người đă tận tụy hết ḷng v́ họ, v́ truyền thống của dân tộc.

 

Bùi Thị Ngọc Minh (Lớp Dân Ca 2)

changing_colors.gif - (1K)

Chuyện ngày xửa ngày xưa…

Từ lâu lắm rồi, những ngày c̣n bé, lúc nào tôi cũng ch́m ngập trong những làn điệu ru hời, câu ḥ tiếng hát à ơi của bà, tiếng đàn của mẹ. Nó đă đưa chị em tôi vào giấc ngủ tuổi thơ, nuôi chúng tôi lớn lên từng ngày. Tôi c̣n nhớ măi tấm ảnh trắng đen mẹ tôi chụp hồi đó má bây giờ đă ố vàng - một thiếu nữ với mái tóc đen dài ngồi gảy đàn. Lúc đó tôi không có ư niệm ǵ về đàn tranh cả, tôi chỉ thấy mẹ tôi đẹp và tha thướt mà thôi. Chúng tôi cứ hỏi mẹ hoài:”Mẹ ơi, sao mẹ không làm nghệ sĩ? Sao mẹ không học hết để ra làm cô giáo hả mẹ?”. Mẹ tôi lúc nào cũng cười rồi nói rằng mẹ thích học đàn lắm nhưng mẹ quen ba, lấy chồng rồi sinh ra một lũ tụi bây, lại phải đi làm nữa nên rồi cũng không học được nữa.

            Hồi c̣n bé, năm tôi mười ba, mười bốn tuổi ǵ đó, đă có lần mẹ tôi cho hai chị em tôi đi học đàn tranh trong dịp nghỉ hè. Lúc đó sao mà khó học ghê. Tôi chẳng hiểu nhịp phách ǵ cả. Mấy nốt nhạc cứ như thách thức với bàn tay ngoe nguẩy,  cứng c̣ng của tôi. Rồi tôi cũng đàn được hai bài “Thu hồ” và “Long hổ hội”. Chắc lúc đó mẹ tôi cũng rất vui khi thấy hai chị em tôi, hai con bé tí với hai cây đàn màu đồng quá khổ với chúng tôi mỗi lần xách đàn đi về. Chắc mẹ tôi muốn chúng tôi giống như mẹ. Tôi chỉ thích nh́n mẹ đàn chứ tôi chẳng hứng thú ǵ với nó cả. Có lần mấy bà hàng xóm thấy tụi tôi đi học th́ xúm lại hỏi th́ tôi lại hănh diện khoe “Dạ, tụi con đi học đàn tranh” và ra chiều thích thú lắm. Ôi! Tuổi thơ của tôi!

Năm tháng trôi qua, thời thế thay đổi. Có lẽ không bao giờ tôi ghé mất nh́n vào cây  đàn hay đúng ra là có rất ít cảm thụ với âm nhạc dân tộc nếu không có một ngày mẹ tôi đi hội họp ǵ đó ở Nhà Văn Hóa Lao Động và đem về một tấm thiệp mời đi xem ca nhạc dân tộc. Mẹ bảo là t́nh cờ mẹ gặp lại cô bạn học nhạc năm xưa với mẹ trên mẹ vài lớp, gặp lại cả hai mừng lắm rồi cô gởi tấm giấy mời. Sau đó cả hai mẹ con tôi cùng đi xem. Hôm đó, tôi thật sự xúc động với h́nh ảnh của lớp đàn tranh: cả ba thế hệ các cô, các bác với mái tóc muối tiêu, có bà tóc đă bạc phơ, các chị và các em bé gái trong những chiếc áo dài màu hồng cánh sen, màu vàng rực rỡ trên sân khấu, những chiếc khăn đóng nhiều tầng đội trên đầu giống như h́nh ảnh Bà Trưng, Bà Triệu ngày xưa.Trên ngực áo của mỗi người đều có gắn của Câu Lạc Bộ Tiếng Hát Quê Hương.  Ai cũng trang sức lấp lánh làm tôn vinh thêm cho vẻ thướt tha của tà áo dài Việt Nam. Ôi! Đẹp quá! Dễ thương quá! Trên hội trường rộng lớn, các bác ngồi hàng trên cùng, kế đến là các chị các cô, và rồi những em bé được xếp vào hàng đầu, trước mặt mỗi người là cây đàn tranh, tất cả xếp dàn thành h́nh ṿng cung. Rồi những cung bậc đầu tiên của bài Kim tiền và bài Ḷng Mẹ mở màn cho chương tŕnh biểu diễn. Khi tiếng đàn vừa dứt, từng tràng pháo tay nồng nhiệt vang dội cả hội trường. Tiếp sau đó là các tiết mục ca, múa, nhạc, ḥa tấu, độc tấu các loại nhạc cụ dân tộc diễn ra cho đến hết buổi. Tôi ra về mang theo h́nh ảnh tươi đẹp của những tà áo dài và mơ ước một ngày nào đó ḿnh cũng sẽ được như vậy. Ngày đó tôi đă được nghe cô và là cô giáo của tôi bây giờ giới thiệu về Câu Lạc Bộ và đă có những lớp đàn tranh, bầu, sáo, nhị, ca mở ra để chào đón các bạn đến với nhạc dân tộc. Và tôi đă t́m đến. Tôi bắt đầu lại từ những bài đầu tiên. Những tiếng đàn khó nhọc không tạo nên âm sắc ǵ cả. Cô tôi đă dạy cho tôi từng ngón trỏ, ngón cái đánh làm sao cho đúng; bàn tay phải để làm sao cho đẹp, cho dịu dàng; tiếng đàn làm sao cho truyền cảm, mượt mà, êm tai; rồi bàn tay trái phải làm sao cho nhẹ nhàng, uyển chuyển.. Cô c̣n cho các chị, các em đi trước kèm cặp, uốn nắn, sửa sai cho chúng tôi từng chữ từng lời để cho chúng tôi có được như ngày hôm nay.

Càng học đàn, niềm đam mê tiếng đàn càng xâm chiếm lấy hồn tôi. Lúc nào trong tôi cũng vang lên tiếng – hăy cố gắng lên! Kiên nhẫn lên! Bao lần tôi đă bỏ học v́ cuộc sống nhưng mỗi lần cô lại động viên tôi học lại. Cô măi là người thầy dẫn đường cho tôi vượt qua bao khó khăn.

Học đàn cũng như bất cứ môn nghệ thuật nào khác, nó cũng đ̣i hỏi sự chịu khó, sự kiên nhẫn và niềm đam mê nghệ thuật, nhất là về nhạc cụ dân tộc hay chính xác hơn là đàn tranh, âm thanh của nó buồn lắm, nó len vào tận chiều sâu của tâm hồn mà chỉ có ai đam mê mới cảm nhận được thôi. Bây giờ, mỗi lần qua một bài học là mỗi lần tôi thêm một chút tự tin. Lúc nào tôi cũng tự nhủ ḿnh phải rang lên để ngày hôm nay hơn ngày hôm qua, cứ phải tập tới tập lui để rèn luyện ngón đàn cho tốt hơn. Mà sao kỳ lạ lắm, mỗi lần buồn ǵ tôi thường không đi đâu thôi thường lấy đàn ra khảy, nó như buồn hơn nhưng có lẽ tập trung vào nó th́ đầu óc sẽ thư giăn hơn và bớt đi những suy nghĩ căng thẳng. Trong gia đ́nh tôi, mọi người cũng vui vẻ ủng hộ tôi học v́ chắc ai cũng nghĩ là mỗi người đều có một nỗi đam mê riêng. Mỗi lần tôi đàn một bài nào quen thuộc, thỉnh thoảng cũng có người hát theo lời hay nhẩm theo giai điệu làm tôi cũng thấy vui lây.

Tôi cứ học bài mới, lâu lâu mẹ tôi kêu tôi đàn lại mấy bài cũ cho mẹ tôi nghe. Có lần mẹ kêu đàn bài Kim Tiền th́ tôi không c̣n nhớ ǵ cả, mẹ tôi la rầy tôi nhiều lắm: “Học bài nào chắc bài đó, mấy năm rồi học đâu quên đó th́ học làm ǵ?” Mà cũng nhờ vậy mà tôi mới ráng thêm.

Ngày xưa, lớp học của tôi buồn lắm, chỉ có các cô, các bác lớn tuổi thôi, có lẽ chỉ có một ḿnh tôi là nhỏ nhất trong nhóm, không kể các lớp đi trước. Lúc đó các bạn trang lứa ít lắm. C̣n bây giờ th́ rất đông vui, già có, trẻ có, có cả các em học sinh, sinh viên và các bạn thanh niên nam nữ đến học nữa, đặc biệt là có mấy chú bác lớn tuổi là một điều rất quư hiếm. Lớp tôi học vui lắm, có cả dạy đàn tranh, bầu, sáo trúc dân ca ba miền và các lớp nâng cao nữa. Chúng tôi đang học tập và sinh hoạt tại CLB THQH, một tổ chức đă từng gây tiếng vang và có nhiều thành tích trong làng văn nghệ những năm về trước. Câu lạc bộ này có đủ các thể loại ḥa tấu, đơn ca, song ca, độc tấu, múa dân gian và đă từng lưu diễn nhiều nơi. Thỉnh thoảng cô giáo chúng tôi cũng cho chúng tôi tham gia vào chương tŕnh sinh hoạt định kỳ do Cung Văn Hóa Lao Động tổ chức hay đi quay ở đài truyền h́nh. Điều đó làm cho tôi cũng thích, thích không phải là ḿnh là nghệ sỹ v́ bản thân tôi rất nhát khi đứng trước một tập thể đông người, mà là một cái ǵ đó làm ta cảm thấy vui vui trong cuộc sống và nó tạo cho ta sự tự tin, bản lănh, bớt đi tính rụt rè của ḿnh.

            Ngày nay, các bạn trẻ được tiếp cận với quá nhiều thể loại nhạc: nhạc ngoại quốc, nhạc trẻ, rock, rap…Các bạn trẻ rất hờ hững với nhạc cổ truyền và không mấy ai biết nhiều các làn điệu dân ca. Chỉ có một số rất ít đến với âm nhạc dân tộc thông qua truyền thông, báo chí, các buổi giao lưu của các đội nhóm với quần chúng và sinh viên, học sinh. Tôi không dám phủ nhận hết v́ trong những buổi sinh hoạt của Câu Lạc Bộ mà chúng tôi được tham gia, chúng tôi đă được đón nhận sự cổ vũ nhiệt t́nh của đông đảo khán giả và nhất là các bạn sinh viên, học sinh. Đây cũng là nhịp cầu để các bạn yêu nhạc dân tộc đến học và sinh hoạt tại CLB.

            Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều đội nhóm như thế này để bảo tồn và phát triển những tinh hoa của âm nhạc dân tộc.

Đỗ Cung Minh Châu

changing_colors.gif - (1K)

Co Thuy Hoan than men,

Xin loi toi lau lam khong co lien lac cho Co. Co co khoe khong? Toi mong moi viec cua Co on ca lam. Toi cung, may man khoe va pham vi am nhac (dan bau) cung tot dep voi chung toi. Tieng Nhat goi la "Mua Thu Van Hoa"; trong mua thu co nhieu dip trien lam hoac bieu dien nhu van hoa my thuat, am nhac, nhieu nghe  thuat khac nua... Rieng toi bat dau vao ngay 7 thang 10, toi lan dau tien di tren san khau de dien dan bau!!! voi 2 nguoi hoc tro (nguoi Viet va nguoi Nhat). Chuong trinh do to chuc do Hoi Huu Nghi Nhat Viet (tai Viet Nam nguoi ta goi la Hoi Huu Nghi Viet Nhat) de mung doc lap 60 nam cua Nuoc Viet Nam. Hom do, toi dan "Me Yeu Con" . Do ky thuat am thanh rat hay va tot, chung toi co the dan duoc hay hon binh thuong... Hoc tro nguoi Nhat dan "Trong Com" (bai Viet) va hoc tro nguoi Viet dan "Shiretoko Ryojo" (bai Nhat) giong nhu giao luu. (Co xin hay xem may hinh nhe!) Lan thu hai thi vao ngay 29 thang 10, toi da dan 2 bai Viet Nam: Ru Con Nam Bo va Nguoi Oi, Nguoi O Dung Ve cho mot nhom NGO ma giup nhung noi va nhung nguoi ngheo o VN. Lan thu ba thi vao ngay Chu Nhat (6/11), toi da dan 2 bai VN voi ca doan Viet Nam cho nhung nguoi VN. Lan thu tu thi vao ngay thu 7 (19/11) toi se dan mot lan nua voi ca doan VN. Lan thu nam thi vao ngay Chu Nhat (18/12) toi se dan cho mot nhom VN. Toi dinh dan "Ru Con Nam Bo" voi mot nguoi ca si VN, va mot bai khac voi ca doan. Do la mot buoi "Charity Concert" de giup nhung nguoi tre nghe kho o VN. Va, hy vong la lan nay la lan cuoi trong nam nay, trong cung ngay nhung  buoi toi, nguoi ta moi toi de gioi thieu am nhac Viet Nam cho nhung nguoi Nhat yeu am nhac. Va se gioi thieu am thanh dan bau. Trong thu lan sau, toi se bao cho Co ve 2 nguoi hoc tro moi hoi dac biet.

Mong Co giu luon khoe.Chao Co.

 

Some picts of Ms Midori and her students:

 

Thuy SHINO_Midori

changing_colors.gif - (1K)

Chao co HOAN,

Co van khoe chu ? Em ve den Phap da duoc 3 hom roi. Em rat cam on  nhung cuon sach nhac cua co va nhung dia vcds cua co. Sau khi xem em cam thay rat bo ich cho nhung gi ma em da va dang that mac; ve nhung am nhac co truyen cua que huong ... em rat hy vong se gap lai co 1 ngay gan day.

Em Stephane  stephane.truong@tele2.fr

changing_colors.gif - (1K)

Kính thưa Cô,

Tôi được biết tên Cô qua 2 cuốn Phương Pháp Đờn Tranh và Ca khúc soạn cho Đờn Tranh. Ngoài ra tôi cũng có “diễm phúc”, t́nh cờ mua được cái CD “Instrumental Textures- Songs of the Native Land Ensemble” do World Sounds phát hành.

 

Vợ chồng tôi nghe thích quá. Thích hơn hết là các bản đờn tranh,c̣ và bầu. Rất tiếc là trong CD đó không có đờn ḱm.

Gia đ́nh tôi có dịp ở Tokyo 3 năm. Tôi có học đờn Koto và có dịp nghe nhiều “variations” của bản Sakura nhưng tôi chưa nghe bản nào hay bằng bản Cô soạn…..

 

Tôi có nhiều cassettes và CD nhưng chỉ có cái CD của Cô là ngày nào tôi cũng nghe, nghe đi nghe lại trong ngày mà vẫn không thấy chán. Chồng tôi nói nghe sao mà “êm” quá (“soothing”, đó là lời chồng tôi.

Vợ chồng tôi xin cám ơn các nhạc sĩ trong CD trên, nhứt là cô Hải Phượng và cậu Nguyễn Ngọc Tiến, đă cho chúng tôi, những người xa quê hương quá lâu, những giây phút vui sướng qua các bản Tứ Đại Oán, Lam Giang, Se Chỉ Luồn Kim, Lư Ngựa Ô, Sakura. Chúng tôi xin cám ơn Cô đă tổ chức “Tiếng Hát Quê Hương” nhờ đó chúng tôi có nhạc hay để nghe.

Xin cám ơn Cô

Ngày 14-1-1998

Nga Smith …..(VA. 22203- USA)

changing_colors.gif - (1K)

Trang web THQH duoc trinh bay rat dep, rat co he thong. Dac biet, nhung tin tuc hoat dong (ACTIVITIES), cau hoi va tra loi (FAQs), tin thoi su (NEWS), rat la bo ich cho nhung nguoi muon tim hieu hoc hoi ve nhac dan toc. Ve phan san pham (PRODUCTS), em nghi neu GS. them phan tom tat noi dung cho tung quyen sach, them phan danh sach cac ban nhac cho tung CD, thi se tang them nhieu nguoi mua.

Thanh Diep

 

   

Tặng chương tŕnh Hoa Quê Hương 16.

Tiếng đàn rót nhẹ hồn ai

Gieo bao lưu luyến cảm hoài Huế thương

Như ḍng nước ngọt sông Hương

Chảy vào tiềm thức cội nguồn đời ta

Lượn lờ giai điệu t́nh ca

Ḥa theo gió lộng thướt tha mặn nồng

Đàn T 'rung bay giữa mênh mông

Như ru êm giấc mộng ḷng quê hương

Đưa ta về lại Huế thương

Sắc màu dân tộc miên trường thanh tao

Nghĩa t́nh thắm đượm dạt dào

Địu hồn ta bước đường vào tương lai

Ngọc Ẩn (2004)

 

   

         Thân tặng THQH bài thơ ngắn sau khi ḿnh xem trang web của THQH:

Tiếng đàn vang vọng khắp năm Châu

Hát lên điệu nhạc sáng muôn màu

Quê Cha đất Mẹ c̣n in dấu

Hương ấm men t́nh khắc ghi sâu...

Pham Thuy Linh Nga linhnga68@hotmail.com

 

changing_colors.gif - (1K)

Xem web Tieng Hat Que Huong em rat thich thu, ay la cong trinh cua mot tam long yeu thi ca, yeu day hoc, va song theo mo uoc va ly tuong !  DDoi voi em la mot cuoc ddoi thanh cong !

Do Chi-Lan chi-lan.do@education.gouv.fr

 

changing_colors.gif - (1K)

Trang nha` cua? Tie^'ng Ha't Que^ Hu+o+ng tri`nh ba`y ra^'t dde.p . Co' dda^` y ddu? tin tu+'c ve^` sinh hoa.t cu?a ddoa`n . HOan nghinh vie^.c la`m cu?a chi. Thu'y Hoan dda~ la`m so^'ng la.i nha.c da^n to^.c ta.i Vie^.t Nam va` pho^? bie^'n nha.c Vie^.t qua ta`i na(ng cu?a chi. va` cu?a cha'u Ha?i Phu+o+.ng Tra^`n Quang Ha?i Nghie^n cu+'u su+ da^n to^.c nha.c ho.c CNRS Paris, Pha'p www.tranquanghai.net http://tranquanghai.phapviet.com www.tranquanghai.org

Tran Quang Hai tranquanghai@hotmail.com

 

 

Luat gia Hoang Trang (hoc vien lop dan Bau THQH) VietNam

changing_colors.gif - (1K)

 

Khi tim duoc site Tieng Hat Que Huong em that se rat la impressed boi nhung tieng nhac chu+'a du+.ng da^`y tam ti`nh va` khi' the^' cua ca'c nghe si dan tranh, sa'o etc. Mong Tieng Hat Que Huong se ra them nhieu CD cua chi. Hai Phuong dan dan tranh cung nhu nhung bai hat hay cua cac nghe si khac. Hy vong nhung nguoi tre me am nhac dan toc o My nhu em se co' them co hoi de hoc hoi va phat trien tren con duong nghe thuat am nhac dan toc Viet Nam.

Tram Nguyen USA muoi98@yahoo.com

 

changing_colors.gif - (1K)

Moi lan toi tham gia CLB THQH thi toi cam giac vui, vi giong nhu mot gia dinh co 3 the he. Va xem moi nguoi hoc 3 nhac khi khac nhau trong toi cam giac thay duoc tam long cua con nguoi VN. Toi thay CLB. nay da lam va di xa hon trong linh vuc am nhac dan toc, khong phai chi trong nuoc ma con di ra nuoc ngoai.

More about Mrs. Shino Midori

Shino Midori Japan mydolihai@pmail.vnn.vn
 

changing_colors.gif - (1K)

Em co' va`o trang website THQH ro^`i.  Ra^'t de^~ thu*o*ng va` ra^'t hay.  Dduoc xem trang website na`y, em ca?m tha^'y ga^`n gu?i vo*'i Tieng Hat' Que Hu*o*ng nhie^`u ho*n. 

Tuy em chi? dduoc tham du*. mo^.t chu*o*ng tri`nh cu?a Tieng Hat Que Huong tha'ng 9 na(m ro^`i, nhu*ng trong ky' u*'c va^~n co`n ra^'t nhie^`u ti`nh ca?m dde.p va` dda'ng nho*' ve^` ca^u la.c bo^. tie^'ng ha't que^ huong na`y.  Em se~ thu*o*`ng ghe' sang trang web na`y dde^? giu*~ lie^n la.c vo*'i nho'm. 

Viet Hai USA Viethai24@yahoo.com

changing_colors.gif - (1K)

 

Xem website cua ban nhac minh lam con that cam dong .... Con ngoi cu vao het trang nay den trang kia voi bao nhieu la niem vui on lai that nhieu ky niem ....Day se la niem vui hang ngay cua con do ....

Mai Van Huynh USA maivan@rocketmail.com

changing_colors.gif - (1K)

 

Em vua mo page web cua Tieng Hat Que Huong  xong. Rat dep, trinh bày ro ràng. Em rat mung là sinh hoat cua THQH DA HUU HIEU TRËN TOAN THE GIOI

Khanh Sinh France Sylvie.BUITHI@diplomatie.gouv.fr

changing_colors.gif - (1K)

 

Em da xem trang web cua THQH roi, em thich lam. Em se gioi thieu trang web nay voi ban hoc va thay co cua em.
 

Duc Nguyen USA  nguyen49@rohan.sdsu.edu

 

changing_colors.gif - (1K)

XT da vao xem website THQH, nhieu hinh anh va tin tuc ve sinh hoat cua Tieng Hat Que Huong. Sau nay co dip, XT se dua dia chi website cua XT, cung nhu mot so dia chi ve am nhac khac, de minh link cho co nhieu nguoi tim hieu. De nghi co the them mot so bai dan ca, ban nhac, hoac it nhat la loi ca va nhac MP3 chang han.
 

Linh Muc Xuan Thao VN

Joseph Nguyen Xuan Thao jxuanthao@juno.com
 

 

I was able to squeeze in time everyday to have lessons on the zither, the Vietnamese traditional harp, as well as interview a plethora musicians, professors, and students. The first person I contacted when I arrived at Ho Chi Minh City is Co [Miss] Pham Thuy Hoan, who became my personal research advisor for the rest of my stay in that city. Miss Thuy Hoan enthusiastically invited me to a concert that very night celebrating the 82nd birthday of Prof. Dr. Tran Van Khe, the foremost figure in traditional Vietnamese as well as Asian music, who I also had the honor of interviewing. Miss Thuy Hoan and her daughter, Hai Phuong, currently Vietnam’s top zither player, were my primary resources in Ho Chi Minh City. They introduced me to the group Tieng Hat Que Huong [Songs of the Nativeland], where I met the majority of the students and amateurs, from 5 to 82 years old, whom I interviewed...

Tiffany Kieu Oanh Pham at Yale University USA

Continued at http://www.yale.edu/iefp/fellowships/individual/barry_winners.html

 

Harry Miller "How Deep is the Ocean" Travelogue VIETNAM

Each time the ship visited Saigon, we had the good fortune of hearing a group of extremely talented practitioners of Vietnamese classical music called "Tieng Hat Que Huong". They came on the ship to perform a program on traditional instruments, sometimes accompanied by traditional dancers.

I befriended their musical director, a delightful woman named Hai Phuong. I came to learn that Hai Phuong is one of the top musicians in her field, being a virtuoso on at least five different traditional Vietnamese instruments. I was astounded by her technical proficiency on these very difficult instruments to play, the purity of her sound, and the way she connects emotionally and spiritually with the music. I came to find out that she started at a very young age, received many national honors, was encouraged by her parents (her mother is a talented musician and composer in her own right, her father is a poet, and her sister Hai Yen is also a great musician currently residing in Houston), and attended conservatory for many years. In short, she is a very serious musician, one of the best I have heard anywhere in any genre of music...

Continued at http://www.angelfire.com/nj2/harrymiller/journeys16.html

 

CD Review: "From Saigon to Hanoi"

'From Saigon To Hanoi' describes what you get on this album. The Tieng Hat Que Huong Emsemble performs both the traditional style of learned music that appeals to different classes of high society to the more popular music that varies from the North, Central and to the South of Vietnam. The CD seems good both for the world music fan and the native Vietnamese listener.

http://www.walmart.com/catalog/product.gsp?product_id=1149237&cat=51143&type=4&dept=4104&path=0%3A4104%3A4124%3A5121

Excellent Album!

Yong CHEN Jan 10, 2001

http://www.outofprintmusic.com/detail.htm

This CD gives a taste of Vietnamese music. Vietnam has over 60 different minorities besides the Vietnamese population, which holds the majority, with three distinct regions, North, Central and South Vietnam, each with its own particular music and character. This CD offers 12 popular songs from these three regions. We hear some traditional songs alongside more recent or traditional ones arranged in a modern way, accompanied by a typical Vietnamese ensemble. A taste of Vietnamese music: somewhat modern while maintaining and nurturing its roots. ~

Bruno Deschenes, All Music Guide USA

 

Musicienne traditionnelle, Hai-Phuong fait figure des talents prometteurs du Vietnam. Issue d'une famille dont le père est poète et la mère, professeur de cithare et écrivain, formée par des plus grands maîtres au Conservatoire de Ho Chi Minh-ville, elle explore les traditions des régions et des ethnies de montagnes. Ses talents ont de multiples facettes car elle joue divers instruments dont la cithare, le monocorde ou encore le T'Rung. Enrichie de la technique chinoise, elle a emportér le Premier Prix du Concours National de Cithare pour les jeunes talents de 1992.

http://www.mediaport.net/CP/Expo/Hue2002/music/textes-inst/hai-phuong.fr.html
 

...A good example of this music can be heard on Viet-Nam -Le Dan Tranh (Ocora) featuring Nguyen Thi Hai Phuong performing art music of the south on the dan tranh, a Vietnamese zither with moveable bridges. A prize-winning musician who began her studies at age five, she also plays a variety of other stringed instruments such as the delicate sounding one-stringed dan bau in addition to the seventeen and twenty-two stringed dan tranhs (similar to the Chinese gu zheng, Korean kayageum or Japanese koto) featured on this CD. On this disc the mostly solo and duo string repertoire incorporates new techniques such as tremolo playing, muted pizzicato, and the use of string harmonics. The album includes a variety of love songs and the music conveys a formal eloquence.

By Irish Brooks
http://www.thingsasian.com/goto_article/article.929.html

 

Last Update:  01/19/2013 Copyright © 2002-2006 by [Tieng Hat Que Huong]. All rights reserved.