Welcome to 
Tieng Hat Que Huong Website

                         Frequently Asked Questions

 

Q: Cô Thúy Hoan kính mến,

Cháu tên là Linh Chi ở Hà Nội. Cháu muốn mua một số VCDs và sách hướng dẫn học đàn tranh:

1. Tài năng trẻ đàn tranh - VCD

2. Đàn tranh lớp 1 - VCD

3. Phương pháp đàn tranh Vol.1 & 2 - Sách

Cô có thể cho cháu biết là cháu có thể mua những VCDs và sách trên ở ngoài Hà Nội không? Nếu có th́ mua ở đâu? Nếu không thể mua ngoài Hà Nội th́ trong TPHCM cháu có thể mua ở đâu? Nầu cháu không thể nhờ người mua được th́ có cách nào khác để mua không? Cháu rất mong được thư hướng dẫn của Cô. Cám ơn Cô rất nhiều.

Linh Chi chi@popcouncil.org.vn

A: Thân gửi Linh Chi,

Sách của Cô chủ yếu là dùng trong nội bộ, giúp học viên đỡ mất th́ giờ chép bài. V́ vậy cũng không bày bán ở các hiệu sách trong nước. Vậy muốn mua sách hoặc VCDs th́ cách tốt nhất là Linh Chi nhờ người quen liên hệ trực tiếp với Cô ở địa chỉ 12/4b Trần Quang Diệu Q.3 TPHCM - Điện thoại 843-9199. Giá VCD là 35.000đ/dĩa; sách đành tranh trọn bộ 11 cuốn từ vỡ ḷng đến nâng cao bao gồm: 3 cuốn Phương Pháp Đàn Tranh, 3 cuốn dân Ca soạn cho Đàn Tranh, 4 cuốn Ca khúc soạn cho Đàn Tranh và 1 cuốn Tiểu Phẩm cho Đàn Tranh -- giá là 170.000đ/trọn bộ 11 cuốn. nếu mua lẻ, trừ cuốn Ca Khúc 4 ra, tất cả các cuốn khác đều cùng giá 15.000đ/cuốn.

Nếu không có người quen trong TPHCM th́ Cô có thể gửi sách ra cho cháu - Cháu công thêm tiền cước phí bưu điện. Cần nhất là có địa chỉ người nhận rơ ràng.

Nếu rảnh cháu có thể vào xem 2 trang web của Tiếng hát quê hương nhé:

http://www.chuck-haiyen.com/THQH.htm (bên Mỹ)

hoac http://www.tienghatquehuong.com (bên Đức)

Prof. Thuy Hoan

Q: My name is Chris Stetson, and I live in Massachusetts in the USA. I just bought a dan nguyet, and I wonder if any of the music books that you offer would be applicable to dan nguyet, and if you could give me any advice on how to do this. Thanks,

Chris cstetson@email.smith.edu

A: Here are some suggestions:

DAN NGUYET written by People's Professor Xuan Khai of Hanoi Conservatory (Western notation), CO NHAC TAM NGUYEN written by Musician Vo Tan Hung (Vietnamese notation), CA NHAC CO DIEN written by Musician Trinh Thien Tu (Vietnamese notation).

Besides, you can see CD-Rom named Vietnamese Instruments of Musician Vo Thanh Tung , and some VCD of Tieng Hat Que Huong Troupe.

Prof. Pham Thuy Hoan

Q: Ki'nh thu*a gia'o sư Hoan, Tôi là môt Viêt Kiều sống tại Montreal, Canada vừa phát hiện được bài hát quan họ
Ba Quan trên trang nhà của giáo sư. Rất là thích và mê vô cùng. Uớc ǵ có được dăm mười bài để mà nghe. 
Xin giáo sư cho tôi xin lời bài hát.
 
Ông Huynh Vinh Dat h_vdat@yahoo.ca
 

A: Ông Huỳnh Vinh Đạt thân mến,

Rất vui được biết mặc dầu ông sống xa quê hương, nhưng vẫn thích những bài hát dân ca.  Ông có thể xem các 
VCDs của THQH trong đó ngoài phần độc tấu, ḥa tấu nhạc khí dân tộc, c̣n có rất nhiều bài dân ca rất 
dễ thương hoặc những bài hát có âm hưởng dân ca. Riêng bài "Ba Quan", nếu muốn có phần lời và nhạc, 
xin ông vui ḷng mở trang: http://www.tienghatquehuong.com/SheetMusic/dancaindex.htm
Ngoài ra nếu muốn biết thêm về các hoạt động của Tiếng Hát Quê Hương, xin mời ông vô thêm trang web
http://www.chuck-haiyen.com/THQH.htm
Xin cảm ơn ông. 
 
Prof. Pham Thuy Hoan     

Q: Kinh thua co Hoan,

Em ten la Tuyet Nhung, Quan 10, TP.HCM ,em co duoc dia chi E-mail cua Co qua Internet, nen man phep gui vai dong cho Co de hoi ve viec hoc dan tranh..

Em rat thich nghe dan tranh, nhung chua co co hoi de duoc hoc, Me em cung rat thich nghe tieng dan tranh, gio Me em benh nhieu, em muon duoc hoc de biet dan, de co the dan cho Me em nghe, nhung em hoan toan khong co chut xiu kien thuc nao ve nhac ca. Neu em muon dang ky hoc dan tranh bat dau tu can ban co duoc khong a?de hoc duoc dan tranh co can phai co dieu kien gi khong Co?

Xin Co huong dan cho em lam the nao de co the dang ky hoc dan tranh

Cam on Co nhieu lam.

Tuyet Nhung 712K Le Hong Phong P12Q10 , TP.HCM

A: Than goi Em Tuyet Nhung,

Rat vui duoc Em cho biet rang Em thich nghe va muon hoc dan tranh. Dieu kien hoc rat de dang, Em co the hoc tai nha Co (dia chi 12 / 4 B Tran Quang Dieu, F. 14 Q.3 ,

tel. 8 439 199), lop chieu thu ba hoac chieu thu nam (tu 15g, hoac 16g, hoac 17g), moi tuan chi hoc 1g thoi. Con neu Em ranh buoi sang thi co the hoc sang thu 6 hoac sang chu nhat tai Cung Van Hoa Lao Dong, 55 B Nguyen Thi Minh Khai Q.1, tu 8g sang toi 9g30.

Nhung ai moi bat dau hoc, deu duoc hoc tu can ban tro di. Viec hoc khong kho, nhung doi hoi phai co thi gio tap luyen o nha, va co su say me thi tap moi thay hung thu. Co hy vong rang Em co du dieu kien nay, nhat la Em lai co muc dich rat cao dep la hoc de dan cho Me nghe.

Chuc Em vui manh va manh dan bat dau nhe! Cho Co gui loi chuc suc khoe Me Em nua nhe!

Co Thuy Hoan

* Em co ranh thi mo trang web nay de xem cac hoat dong cua Tieng Hat Que Huong nhe!

www.chuck-haiyen.com/THQH.htm hoac www.tienghatquehuong.com

Q: Cô Thúy Hoan kính mến,

Em ở bên Úc, em tên là Kim Mai. Kỳ rồi em về VN có mua của THQH vài dĩa VCDs học đàn Tranh và vài dĩa thuyết tŕnh của GSTS Trần Văn Khê. Hầu hết những dĩa VCDs đều bị kẹt h́nh, phát không được liên tục và bị giựt giựt, phần âm thanh cũng vậy, đều bị cắt khúc, và sau đó bị đứng luôn, không phát h́nh nữa. Em không thể học tập đàn qua dĩa của cô được. Cô có cách nào không để em tiếp tục tập luyện học đàn. Mong sớm được thư cô.

Kim Mai (australia)

A: Kim Mai thân mến,

Hầu hết các VCDs trước khi gửi đi đều được kiểm lại. Cô có 3 máy phát: 1 cái rất tốt hiệu Philips, nhưng khi bỏ những VCD sang lại th́ có đều báo: "NO DISK". Máy đó chỉ đọc được những VCDs gốc thôi. V́ vậy cô có mua một máy khác hiệu SamSung giá 2 triệu và vài hôm sau mua thêm một máy nhỏ nữa của Trung Quốc (nhỏ bằng cuốn tập) giá $ 700.000 đồng Việtnam - cả hai máy này đều hoạt động tốt và đọc được tất cả các dĩa. Như vậy em phải xem lại - nếu máy em thuộc loại "hiện đại" quá tốt th́ có lẽ nó không đọc được những dĩa sao chép. Tuy nhiên em có thể chạy thử trên Computer. Một điểm lưu ư là khi sang lại dĩa VCDs các chương tŕnh biểu diễn, thông thương h́nh ảnh sẽ bị giảm 30%, 40% so với dĩa gốc và có đội khi h́nh bị lệch" với nhạc vài tích tắc.

Về bande videos, hăy xem lại hệ phát ra là PAL hay NTSC. Thông thương máy móc bên Châu Âu xài hệ PAL, bên Bắc Mỹ xài hệ NTCS. V́ vậy nếu tapes khác hệ với máy phát th́ không thể xem được.

Prof. Thúy Hoan

Q: Kính thưa Giáo Sư,
Thành kính ngưỡng phục sự cố gắng lưu giữ vá phát huy nền Quốc nhạc VN. Tôi có gởi mua một số Dĩa VCD từ Viện Âm Nhạc Hà-Nội, nhưng dường như không xử dụng được trên máy tôi đang xài và thử xài trên máy 1 vài người bạn nhưng không được. Có cách nào xin Giáo Sư vui ḷng chỉ giúp cho, hoặc theo tôi nếu có thể được xin Giáo Sư đề nghị cho xuất hành trên DVD có lẽ thông dụng hơn trên thị trường hải ngoại. Thành thật Kính chúc Giáo Sư luôn mạnh tiến trên đường nghệ thuật.

Ong Vo Tran - votran@earthlink.net

A: Cám ơn lời khen ngợi và những t́nh cảm dành cho THQH. Việc VCD không nghe được không thể trả lời chính xác v́ không biết cụ thể. Có thể là v́ máy quá tốt, không chịu đọc những VCD "REWRITE". Xin thử coi trên máy vi tính, nếu vẫn không coi được, xin trực tiếp liên hệ địa chỉ sản xuất. Thị trường VN chưa thông dụng DVD nên các nhà sản xuất vẫn phát hành VCD nhiều hơn.

Prof. Thúy Hoan

Q: Thưa giáo sư Thúy Hoan,
Tôi hiện ở Mỹ. Tôi muốn t́m một trường hoặc Thầy để học đàn guitar phím lo~m theo một cách có hệ thống. Nhưng hầy hết các trường chỉ dạy đàn Tranh mà thôi. Tôi có ghé qua trang web Tiếng Hát Quê Hương , trong đó có bài viết về Giảng viên môn guitar phím lơm của Nhạc Viện TPHCM, tên là Huỳnh Khải. Tôi muốn được liên lạc với GS Huỳnh Khải nhưng không biết địa chỉ gửi email.

Xin vui ḷng chỉ giúp. Rất cám ơn.

Ông Thanh - Diệp

A: Thưa Ông,

Rất vui được biết Ông thích học môn Guitar phím lơm. Xin liên lạc trực tiếp với GS Hùynh Khải qua số phone tay (mobile phone) sau: (84) 913-719-375

Chúc Ông chóng liên lạc được.

GS. Phạm Thúy Hoan

Q: Cháu dự định tự học sáo và có vài thắc mắc mong cô có thể giải đáp giùm. Cám ơn cô.

Cháu không biết nên mua sáo trúc hay sáo gỗ, sáo 6 lỗ hay sáo 10 lỗ và mua sáo ở đâu cho tốt. Trên thị trường có nơi bán sách hay CD để học sáo không, nếu có th́ sách và CD có tựa ǵ và bán ở đâu?

Chúc cô mạnh khỏe và CLB Tiếng Hát Quê Hương ngày càng lớn mạnh.

Minh Đức

A: Trong các hiệu bán nhạc khí dân tộc hiện nay, ống sáo người ta hay báy bán thường là sáo trúc hoặc sáo gỗ, có 6 lỗ bấm và 1 lỗ để thổi. Riêng sáo 10 lỗ (thổi được các nốt thăng và giáng) ít thông dụng hơn, nó đ̣i hỏi người khoét sáo phải có tŕnh độ chuyên môn cao để khoét chính xác các lỗ sáo, đồng thời người học cũng phải sử dụng cả mười ngón tay tùy theo bài nhạc nên đ̣i hỏi phải luyện tập công phu hơn.

Nếu ai thích tiếng sáo êm, nhẹ, trong trẻo th́ dùng sáo trúc, nhưng lại khó bảo quản, nhất là dễ bị thay đổi cao độ hoặc dễ bị nứt khi trời nóng hoặc lạnh nhiều. Sáo gỗ chắc hơn, có thể cẩn cho đẹp, nhưng tiếng không được nhẹ và thanh bằng sáo trúc.

Minh Đức có thể tham khảo 1 số sách như : Tự Học Thổi Sáo và Ngâm Thơ của Tô Kiều Ngân, Tự Học Thổi Sáo trong 30 Ngày của Tô Kiều Ngân, Sáo Trúc 6 lỗ căn bản và nâng cao của Nguyễn Hồng Thái, Sáo Trúc 10 lỗ của Nguyễn Hồng Thái,ngoài ra c̣n có những cuốn : Bài Tập Kỹ Thuật Sáo Trúc của Lê Văn Phổ (Nhạc Viện Hanội), Phương Pháp Sáo Trúc của Trần Thanh Trung (giảng viên Nhạc Viện TP.HCM), Tự Học Sáo của Nguyễn Đ́nh Nghĩa....

Đặc biệt: Minh Đức xem trang web của THQH (http://www.chuck-haiyen.com/THQH.htm) trong phần Members of THQH có 1 anh tên là Đào Công Minh, đă tốt nghiệp sáo trúc tại Nhạc Viện TP.HCM, Anh Minh có 1 web nói về sáo.

Hiện chưa thấy có VCD hoặc CD dành riêng cho sáo.

Nên mua sáo nơi những nghệ sĩ thổi sáo, hoặc nếu có ai về VN có thể tới địa chỉ 12/4 B Trần Quang Diệu, sẽ có chỉ dẫn cụ thể nhé! Chúc Minh Đức luôn giữ được ḷng yêu thích với cây sáo VN .

Prof. Thúy Hoan

Q: Thua co ! chau la nguoi tung theo doi nhung chuong trinh xuat ban cac tac pham cua co. thua co! thoi gian qua chau tham khao rat nhieu bai do co sang tac ...nhung chau con muon co se sang tac nhung giai dieu , ban dao de dan ngam tho ... khong biet co co giup chau phan do duoc khong a? chau me lam co oi! ....chau mong co cho chau dia chi nha cua co de thang he chau duoc tiep xuc voi co , duoc co cho phep trao doi ...phuong phap tu hoc.... chau hua se khong phu cong lao cua co ... chau mong email trao doi thuong xuyen voi co voi tam long tha thiet yeu am nhac dan toc... mong co nhan loi( mong co cho chau ca dien thoai ) chau thanh that cam on co...mot lan nua mong co nhan noi chau tam long tha thiet kinh trong va chan thanh nhat cua nguoi o xa nhung rat khat khao tieng dan tranh dan toc minh.

Thanh Nguyet

A: Than goi Thanh Nguyet,

Co rat vui va rat cam dong doc thu Thanh Nguyet. Co cam on Thanh Nguyet rat nhieu ve nhung tinh cam thuong men ma Thanh Nguyet da danh cho Co. Co cung co y dinh se viet it cau de dem ngam tho, nhung kho o cho la dem thi tu do va ngau hung, khong dat vao trong cac o nhip duoc, vi vay hoi kho cho nguoi hoc.Cach day it lau, cung co nguoi muon hoc dem ngam tho, Co gioi thieu cho ho doc cuon Tu Hoc Thoi Sao cua nhac si To Kieu Ngan, trong do co may trang ve cac dieu ngam tho.Co dang viet cuon Tieu Pham 2 cho Dan Tranh, de Co xem co cach nao viet them it cau dem ngam tho duoc khong nhe!

Sau chuyen bieu dien dan tranh trong Nhac Hoi Dan Tranh Chau A to chuc tai Dai Loan vao thang 4 vua qua, Co dang phat dong phong trao "mot nguoi tim mot nguoi" de cho luc luong nguoi choi dan cung nhu khan gia duoc dong dao hon, dong thoi cung khuyen khich moi nguoi gop y "lam the nao de am nhac dan toc noi chung va dan tranh noi rieng duoc phat trien rong rai". Mong Thanh Nguyet gop y nhe!

Sau day la dia chi cua Co :

Co Pham Thuy Hoan 12 / 4 B Tran Quang Dieu Phuong 14 Q.3 TP.HCM. Tel : 8 439 199

Chuc Thanh Nguyet vui manh va luon giu duoc tam long tha thiet voi am nhac dan toc nhe!

Co Thuy Hoan

Q: Toi muon mua tat ca sach day ddan tranh cua prof. Pham Thuy Hoan va VCD trong website tienghatquehuong.com Xin email cho toi biet cach lien lac mua tu+`Saigon. Neu co nguoi o My~ muon mua, co the gui sach qua My~ dduoc khong?

Minh <mvh1234@yahoo.com>

A: Neu Ban co nguoi nha o Saigon, xin toi dia chi 12 / 4B Tran Quang Dieu. Phuong 14 Quan 3 de mua sach dan tranh va VCD. Neu Ban o My thi chi co the gui sach qua duoc, nhung tien cuoc rat la dat.: bo sach + tien cuoc la 40 USD. va phai ghi dia chi ro rang tai My moi gui duoc. Men chao.

Prof. Thuy Hoan

Q: Thưa Cô Thúy Hoan,
Cháu muốn mua sách Đàn Bầu, CD Hoặc VCD - DVD Đàn Bầu, chân đàn tranh có cẩn ốc, và móng đàn tranh bằng đồi mồi và inox. Cô vui ḷng giúp cháu. Cám ơn Cô

Hang Huynh : cecilia_hth@yahoo.com

 

A: Thân gởi Hằng Huỳnh,
1. Sách đàn bầu hiện nay chỉ có cuốn Đàn Bầu của Bùi Lẫm, cuốn Đàn Bầu thực hành của Trần Quốc Lộc, c̣n sách của NS Ưu Tú Nguyễn Thị Thanh Tâm (in tại ngoài Bắc) th́ đă hết từ lâu, sách Phương Pháp Đàn Bầu của THQH .Ngoài ra có 1 VCD dành cho người mới học đàn bầu, 1 vài CD độc tấu đàn bầu và rất ít VCD về đàn bầu . Đàn bầu ḥa tấu cùng các nhạc khí dân tộc tương đối có nhiều CD.
2. Về chân đàn tranh, tương đối có nhiều kiểu, nhưng thông dụng hơn cả là 2 kiểu sau:
* Kiểu thứ nhất : 2 chân rời (tương tự như 2 giá gỗ để kê miếng gỗ ở thôn quê), đặt đàn trên đó tương đối vững và thường dùng để đàn độc tấu hoặc ḥa chung dàn nhạc.
* Kiểu thứ hai: 1 chân xếp lại rất gọn, khi đàn mới mở ra thành 3 miếng, kê đầu đàn trên đó c̣n đầu đàn chỗ tay khảy th́ đặt trên đùi lúc ngồi trên ghế.
Tuy nhiên cả 2 kiểu đều không có cẩn ốc, nhưng bằng gỗ tốt và tương đối đẹp mắt.
Giá tiền kiểu 1 (gồm 2 chân) là 270.000$ VND, c̣n giá đàn kiểu 2 là 170.000$ VND.
Móng đàn tranh bằng đồi mồi là 40.000$ VND/3 cái (1 bộ), c̣n móng inox là 20,000$ VND/3 cai.
Than men,
Co Thuy Hoan


 

Q: Yêu cầu chép những bản ca Tài Tử, và có thêm những bài về Cải Lương để học hỏi?

Quốc Vinh và nhóm thích nhạc tài tử (Germany)

A: Thân gởi Quốc Vinh và nhóm thích nhạc tài tử (Germany)

Rất hoan nghênh tinh thần yêu nhạc dân tộc nói chung và nhạc tài tử nói riêng của các Anh Chị Em. Hiện nay nếu muốn có cả lời và nhạc của những bài bản sân khấu cải lương và Tài Tử Nam Bộ th́ có cuốn sách của Nhạc sĩ Minh Lôi, do Sở Văn Hóa Thông Tin Tỉnh Bến Tre xuất bản năm 2001. Ngoài ra về băng nhạc th́ có băng của Nhạc sĩ Nguyễn Sanh (Trung Tâm Văn Hóa Dân Tộc TP.HCM) có 1 số bài ca tài tử. Các bạn cũng có thể mua 1 số VCD (Karaoke) Tân Cổ Giao Duyên. Sẽ cố gắng đưa lên web 1 số lời bài caTài Tử - Cải Lương theo yêu cầu của các bạn. Tuy nhiên chưa thể đáp ứng được phần nhạc ghi kèm v́ liên quan đến Copyright. Thông cảm nhé! Hiện nay Trung Tâm Văn Hóa TP.HCM đă ấn hành cuốn sách Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ gồm "20 bản tổ" Ngoài ra có 4 cuốn bande cassettes ghi những bài ca theo các làn điệu của 20 bài tổ. Đây là những tài liệu rất bổ ích cho những ai yêu thích Đờn Ca Tài Tử. Các bạn có thể liên lạc trực tiếp với Trung Tâm Văn Hóa Dân Tộc số 97 Nguyễn Thi Minh Khai Q.I. Điện thoại : 8 393 343. Liên hệ với Cô Thủy, hoặc mua tại các hiệu sách .

Cô Thúy Hoan

Q: Quye^?n ca khu'c soa.n cho dda`n tranh 4 na`y em ra^'t thi'ch ly' do cu~ng ddo*n gia?n tho^i vi` no' go^`m nhie^`u ba`i ha't quen thuo^.c ... the^m pha^`n lo*`i ha't cho ne^n ra^'t de^~ hie^?u ... Co' mo^.t ddie^`u la` sao co^ kho^ng vie^'t the^m:

1) he^. tho^'ng gia^y dda`n

2) the^m ca'c ba`i soa.n cho song ta^'u dda`n tranh...

... Vo+'i nhu+~ng ho.c vie^n mo+'i cha^.p chu+~ng ho.c dda`n tranh, em tha^'y ne^'u co' he^. tho^'ng giay vie^'t sa(~n gio^'ng nhu* nhu+~ng quye^~n da^n ca soa.n cho dda`n tranh thi` tie^.n ho*n nhie^`u ...

Hy vo.ng sau na`y co^ se~ soa.n the^m mo^.t so^' ba`i song ta^'u dda`n tranh ... Ne^'u co', em nghi~ co^ ne^n soa.n ba`i song ta^'u na`y mo^.t pha^`n de^~ cho nguoi mo*'i ta^.p dda`n va` mo^.t pha^`n kho' (gio^'ng nhu* ma^'y ba`i cu?a Tra^`n Quang soa.n).. Nhu* va^.y thi` tha^`y da.y dda`n va` ho.c tro` cu~ng co' the^? dda`n chung vo*'i nhau ...

BI`A SA'CH ... sao co^ kho^ng ddo'ng bi`a gio^'ng nhu* nhu*~ng quye^~n sa'ch lu'c xu*a ma` em mua ... loa.i ma` co' vo`ng xoa'y ... thay vi` da'n ba(ng keo nhu* nhu*~ng quye^~n na`y ...

Viet Hai (Huong Viet Magazine) -USA

 

A:* Yeu cau cua em rat dung, vi vay Co se de he thong day dan tranh duoi moi ban nhac.

* Co cung dang dinh soan 1 so bai doc tau co san (nhu Long Me, Que Me....) co be dan tranh dem don gian. Khi nao xong Co se cho em hay nhe!

* Bia sach khong dong co vong xoay vi gia tien se len cao nhieu, ma kha nang cua da so cac ban hoc sinh thi gioi han, nen danh dong binh thuong thoi. Cung co nguoi mua nguyen bo roi dong bia cung, hoac dong bia cho tung loai sach : Phuong Phap Dan Tranh, Ca Khuc DT.......

Chuc em dan tranh ngay cang tien bo nhe!

Prof. Pham Thuy Hoan

Q: Cô có bán sách nào dạy chuyển nhạc thường thành nhạc cho Đàn Tranh không? Và có cách ǵ đơn giản để tập chỉnh giây đàn tranh không? Con thấy mấy quyển sách của Cô rất dễ hiểu, nên con muốn biết cô có soạn mấy sách nói trên không? Nếu có th́ con có thể mua tại đâu?

TT Tran yeulam@hotmail.com

A: Tra loi thu cua TTTran va mot so ban co chung thac mac. Sach day chuyen nhac thuong thanh nhac cho dan tranh thi Co khong co viet, ly do la Em co the coi trong cac cuon Ca Khuc soan cho Dan Tranh I, II, III va nhat la cuon IV vua moi ra, tu do se tu tim ra cach dan rieng cho minh. Dieu can thiet la ban nhac muon chuyen qua dan tranh, nen chon bai co am huong dan ca, hoac duoc viet theo dang ngu cung. Vi du neu len day dan : Sol-La-Do-Re-Mi thi nhung not Fa-Si neu xuat hien thi khong nen nhieu , hoac Do-Re-Fa-Sol-La thi nhung not Mi-Si khong nen xuat hien nhieu, hoac Sol-La-Si-Re-Mi thi nhung not Do-Fa khong nen xuat hien nhieu. Co 1 cach tuong doi de cho nguoi moi chuyen soan la hay chuyen ban nhac ve cung Do Truong hoac La thu (day dan tranh luc do la Do-Re-Mi-Sol-La-Do), sau do thu xem co thuan tien de dang khi dan khong. Neu thay duoc roi thi bat dau them vai ky thuat dan tranh vao, nhu doi not den thanh not moc don hoac moc doi tuy theo tinh chat bai nhac, va nhat la them dau rung, nhan, vuot, mo (dieu nay hoi kho vi phai tuy trinh do tham am cung nhu su cam nhan cua moi nguoi, co the dua tren nguyen tac: neu la bai vui thi rung La-Mi, neu bai buon thi rung Do-Sol, cac not khac neu la dao phach thi mo. 2 . Len day dan tranh. Noi toi len day tuc la noi toi van de nghe, day la ca 1 qua trinh tap luyen. Truoc het, trong dan tranh, nhung am thanh o bac giua dan thuong de nghe nhat. Vay hay len day SOL truoc.Neu Em biet dan guitar hoac piano thi co the lay not Sol dan tranh bang not Sol cua 2 dan do, dua vao nhung dan do, em tiep tuc chinh not La=La, Do =Do. Re=RE, Mi=Mi. sau do nghe lai. He thong day Sol-La-Do-Re-Mi cua dan tranh khong phai giong y het cua piano, ma co xe xich doi chut, dieu nay doi hoi nguoi choi dan phai quen 1 thuoc 1 so bai cua VN moi nhan ra duoc (cac nghe si thuong dung chu gia-non (old-young) de chi y niem do. Tuy nhien vi cac em dang hoi ve cac ban nhac moi, nen chung ta tam dua vao piano hoac am thanh La mau de chinh day ma thoi. Co duoc cac not Sol-La-Do-Re-Mi bac giua, hay kiem tra lai cac day bang cach dan thu vai doan nhac nao minh thich (Long Me, Nhung Em Be Ngoan....) neu thay hoan toan duoc roi,chung ta tiep tuc chinh tiep quang tam :Sol-Sol, La-La, Do-Do ....de co luon bac tram va bac cao. Tom lai, muon len day cho nhanh va chinh xac, dieu dau tien la phai nghe nhieu, va thuoc 1 so bai de kiem tra lai day khi minh len day. Chuc cac em thanh cong nhe!

Prof. Thuy Hoan

Q: I was wondering if you could give me a listing of the books you have on Dan Tranh and the prices. Thank you. Trang Trang trangwreck@yahoo.com

A: Bo sach Dan Tranh gom 10 cuon: 3 phuong phap DT, 3 Ca khuc DT, 3 Dan ca DT va 1 Tieu Pham DT. Gia 10 cuon la 150.000$ VN (tuong duong 10 USD.) Trang co the nho nguoi nha lien he toi dia chi 12/4B Tran Quang Dieu Q3 TP.HCM Vietnam de mua tron bo sach.

Prof. Thuy Hoan

Q: De nghi co the them mot so bai dan ca, ban nhac, hoac it nhat la loi ca va nhac MP3 chang han.
Joseph Nguyen Xuan Thao
jxuanthao@juno.com

 

A: Xin vui long mo web : http://tienghatquehuong.com de xem va nghe nhac MP3 cua THQH.

Prof. Thuy Hoan

 

Q: Em không có những sách nhạc mà Giáo Sư đă soạn như: Ca khúc soạn cho Đàn Tranh, Dân Ca soạn cho Đàn Tranh..v...v.. Em xin GS giúp em. Có cách nào gửi cho em những sách nhạc soạn cho Đàn Tranh mà GS đă soạn. Em thật cám ơn vô cùng.

Elizthuy@hotmail.com USA

A: Cô sẽ gửi cho em nguyên bộ sách đàn tranh theo địa chỉ em viết. Em vui ḷng chờ thời gian ngắn nữa nhé!

 Prof. Thuy Hoan


Q: Em co' va`o trang web THQH cu?a co^ va` em co' mo^.t ca^u ho?i ddi.nh ho?i ma` em que^n ma^'t... Trong trang web co' mo^.t trang go.i la` "sponsor" ve^` ca'c vi. dda~ ddo'ng go'p ta`i chi'nh giu'p cho Tieng Hat Que Huong (THQH)... Thu*o*`ng thi` co^ ca^'p ho.c bo^?ng cho ho.c sinh nhu* the^' na`o? Bao nhie^u mo^.t tha'ng? mo^.t na(m? Viet Hai (Huong Viet Magazine) -USA

A: Moi hoc bong tri gia 50 USD/ 1 nam, va duoc phat vao thang 12 moi nam. Hien nay da phat duoc lan thu 3. Ngoai ra, con nhan nhung tang vat lien quan toi am nhac nhu : gia nhac (pupitre), cac loai dan, hoac dong phuc bieu dien ....Xin xem het trang Sponsors se biet cac tang pham THQH da nhan duoc nhe! Prof. Thuy Hoan

 

Q:  Rất nhiều các bạn than phiền là mua CD ngoài mặt dĩa ghi Tranh-Bầu -Sáo, mà khi về nghe th́ phát hiện ra là của đàn Organ nhái tiếng chứ không phải là âm thanh thật của các đàn kể trên. Vậy làm sao khỏi mua lầm?

Mot so ban yeu am nhac dan toc.

A: Rất dễ, khi mua các bạn chịu khó lật phía mặt sau của tờ list giới thiệu, nếu có thấy tên các nhạc sĩ đàn dân tộc th́ đó là Tranh -Bầu -Sáo thật.. Prof. Thuy Hoan

<<PREVIOUS PAGE

All questions will be answered by Prof. Pham Thuy Hoan-Chairwoman of THQH.

Last Update:  05/31/2010 Copyright © 2002-2004 by [Tieng Hat Que Huong]. All rights reserved.