Hoa Quê Hương 20

Vào ngày 17 tháng 7 năm 2005 vưà qua, CLB.THQH cùng GSTS Trần Văn Khê và đại diện đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt (USA) đă thực hiện chương tŕnh Hoa Quê Hương 20 thật đầm ấm và đầy t́nh cảm.

 

Như thường lệ, ban đàn tranh Hoa Quê Hương đă mở đầu với bài hoà tấu Xàng Xê (nhạc Tài Tử miền Nam). Tiếp theo là phần giới thiệu đại biểu cùng đọc danh sách các nhà hảo tâm, và giới thiệu Anh Việt Hải, trưởng đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt, người đă gởi tặng 3 học bổng cho THQH năm 2004. Đặc biệt học bổng của Hướng Việt không phân biệt tuổi tác, mà chú trọng tới ḷng nhiệt t́nh, sự bền bỉ cùng những nỗ lực vươn lên của học viên THQH trong lĩnh vực nhạc dân tộc, v́ vậy 3 học bổng đă có 2 học bổng được trao cho 2 người lớn tuổi, và 1 trao cho học viên xuất sắc. Năm nay, Hướng Việt tặng 4 học bổng, trong đó có 1 học bổng dành cho múa dân tộc. Cô P.Thuư Hoan, chủ nhiệm CLB. THQH. cũng đả trao tặng cho đoàn Hướng Việt 1 bó hoa tươi thắm, 1 cặp phách tiền+song lang . Thay lời cảm ơn , đoàn trưởng Việt Hải đă hát tặng bài Trở Lại Bạc Liêu (Nhạc và lời Vũ Đức Sao Biển) . Khán giả đă nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng giọng ca ngọt ngào của Anh Việt Hải và phần đệm đàn của THQH trong phần giao lưu này.

 

Phần biểu diễn của THQH c̣n được tiếp nối với bài độc tấu đàn bầu của Hải Phượng, phần đơn ca của Thái Hoà và màn múa Vui Ngày Hội của nhóm múa Hoa Bách Hợp. Trong dịp này, 1 số học viên cũng được nhận chứng chỉ lên lớp.

 

Phần 2 của chương tŕnh là phần nói chuyện của GS Trần Văn Khê về đề tài Ca Trù và Cồng Chiêng. Khán giả đă rất thích thú được hiểu thêm về 2 loại h́nh âm nhạc độc đáo của VN, hiểu về cách khen chê trong tiếng trống chầu của Ca Trù, hiểu về cách hát nhả chữ, đổ hột trong giọng hát, hiểu về tiếng phách trong đục, mạnh nhẹ, phách khoan phách dồn rất tinh vi khi Ả đào vừa hát vừa róc phách, hiểu về cách nhấn chùn dây độc đáo của đàn đáy, nhạc khí duy nhất vừa đệm cho hát, vừa đàn khi người hát ngưng nghỉ....

 

Đề tài Cồng Chiêng cũng rất mới lạ với khán giả, v́ vậy mà mọi người đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, từ thích thú tới cảm phục cha ông ta đă để lại cả một gia tài đồ sộ cho chúng ta.

Buổi diễn kết thúc trong tiếng hát dân ca "C̣ Lả" với sự có mặt của toàn thể diễn viên trong tiếng vỗ tay và cùng hát của khán giả. Mọi người lưu luyến hẹn nhau sẽ lại gặp mặt trong buổi biểu diễn tổng kết phát học bổng và phát thưởng của Tiếng Hát Quê Hương vào tháng 12-2005.

 

Tin: Phương Thúy

 

RETURN TO ACTIVITIES PAGE