"HOA QUÊ HƯƠNG 21" - Dấu ấn đẹp về ÂNDT

 

Sáng 18-12 tại Cung văn Hoá LĐ TP đă diễn ra chương tŕnh ca múa nhạc dân tộc Hoa Quê Hương 21 do GSTS Trần Văn Khê và CLB Tiếng Hát Quê Hương thực hiện. Đây là buổi diễn báo cáo của các học viên lớp học đàn tranh, sáo trúc, đàn bầu, nhóm múa Hoa Bách Hợp.

 

Thành lập từ năm 1981 đến nay, CLB THQH đă không ngừng lớn manh về cả số lượng lẫn chất lượng. Thời gian qua, CLB đa nhận được rất nhiều sự quan tâm và chung tay đóng góp của những nhà hảo tâm v́ sự phát triển của ÂNDT như GSTS trần Văn Khê, Dược sĩ Hồ T. Tường Vân, GS. Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân, GS Phan Kim Tây, Kỹ sư Hồ Tấn Đông...

 

 Trong năm, 15 em đă vinh dự nhận học bổng Odon Vallet trị giá 40.500.000 đ dành cho những có gắng nỗ lực trong học tập. (6 suất đại học, mỗi suất 3.3 triệu đồng. 9 suất Trung cấp, mỗi suất 2.3 triệu đồng.) Thành viên CLB, giảng viên trẻ Hải Phượng đă đi biểu diễn tại các nước Nhật, Hàn quốc, Malaysia, Úc... và hiện nay có 3 thành viên khác đang biểu diễn tại ấn Độ. Dịp này CLB cũng trao quà cho các Thầy Cô và những gương mặt đóng góp tích cực cho hoạt động của THQH, trao học bổng khuyến nhạc THQH cho 9 em có thành tích xuất sắc trong năm.

 

Với mục đích bảo tồn, phổ biến và phát triển ca múa nhạc dân tộc, đă trải qua 24 năm thành lập, CLB THQH thật sự là điểm hẹn thân quen của đông đảo người dân yêu thích loại h́nh ca múa nhạc dân tộc. Ngoài những buổi biểu diễn định kỳ ở Cung VHLĐ TP, CLB c̣n chủ động giao lưu với các đơn vị bạn, phối hợp với Đài truyền H́nh TP tổ chức những chương tŕnh Ngọt ngào giai điệu quê hương. Dự kiến bước sang năm 2006, CLB sẽ tồ chức buổi gặp gỡ 2 tài năng trẻ Hải Phượng (TPHCM) và Thanh Thủy (hà Nội), gặp gỡ tất cả cựu học viên, thành viên CLB nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập. Chủ nhiệm CLB, Nhà giáo ưu tú Thúy Hoan không giấu nỗi vui mừng khi các học tṛ của ḿnh giờ đă thành những đồng nghiệp cùng sát cánh từng giờ, từng phút trên con đường đến với ÂNDT.

 

Có mặt tại buổi diễn báo cáo, GSTS Trần Văn Khê chia sẻ: "Tôi thật sự vui mừng khi thấy THQH ngày càng lớn mạnh, lớn về số lượng, cao về chất lượng, rộng răi hơn sự biểu diễn. Không chỉ có cây đàn tranh, sáo trúc, tôi rất thích xem các em trong nhóm Hoa Bách Hợp với những diệu múa mang đệm tính truyền thống dân tộc... Có những điều NGUT Thúy Hoan vẫn chưa nói đến, do khiêm tốn, nhưng tôi thấy ḿnh có trách nhiệm cần phải nói. Mới đây, Thúy Hoan đă xuất hiện trên Đài Truyền Ḥnh để giới thiệu về cây đàn tranh, đàn Tỳ Bà... không chỉ là tư cách nhà giáo, nghệ sĩ biểu diễn mà là một người nghiên cứu. Tôi thật sự vui mừng v́ trước đây chỉ có ḿnh tôi đi nói chuyện khắp nơi, hạnh phúc nhất của người làm Thầy là thấy được học tṛ ḿnh trưởng thành, tôi như sống lại thời tuổi trẻ của ḿnh. Những tư tưởng, học thuật, phương pháp dạy của ḿnh vẫn c̣n đấy trong người sinh viên giỏi, môn sinh giỏi, đồng thời c̣n là người bạn đường cùng tôi đi trên con đường phụng sự âm nhạc dân tộc."

Công Hạnh (báo Văn Hoá Nghệ Thuật 22/12/05)

RETURN TO COLUMNS PAGE