Ngh nhân Tư C̣n: Sc ngt ngón đàn ḱm

 

Trong dàn nhc đn ca tài t Nam b, đàn ḱm là loi nhc c quan trng nht, th hin được nhiu tính năng đa dng. Nhng cung bc phc âm ca đàn ḱm ngân vang to nên nhng sc thái t́nh cm khác nhau. Đàn ḱm c̣n có vai tṛ gi nhp cho người ca. Hin trong gii dàn nhc tài t c̣n ngh nhân Tư C̣n, mt c th ni danh my mươi năm qua.

Giờ đây, đă 70 tuổi đời, 60 tuổi nghề, ông vẫn có mặt trong các chương tŕnh liên hoan đờn ca tài tử. Đôi mắt vẫn chăm chú theo dơi động tác, điệu bộ người ca, đôi tay khảy thoăn thoắt vào dây đàn đưa dàn nhạc đi vào bài bản thích hợp. Nghệ nhân Tư C̣n cho biết: “Để chơi đàn ḱm hay, tôi phải học các làn điệu của đờn ca tài tử như: nam xuân, nam ai, đảo ngũ cung, liêu giang, kim tiền bản… để từ đó sáng tác ra cách đánh độc đáo riêng. Người chơi đàn ḱm c̣n phải biết linh hoạt, có trường hợp c̣n “cứu nguy” cho người ca lỡ nhịp hoạt chênh, người đánh đàn ḱm phải biết “lấp khẩu”, nghĩa là tiếng đàn khéo léo làm át đi những chỗ sai sót của người ca”.


Giáo sư nhạc sĩ Tô Vũ nhận xét: “Tiếng đàn của nghệ nhân Tư C̣n ẩn chứa sâu lắng những âm điệu của âm nhạc dân tộc, nhưng cũng rất hoa lá”. Ngoài các giải thưởng cao trong các đợt liên hoan diễn tấu nhạc cụ dân tộc, ông c̣n vinh dự được Hội Âm nhạc Việt Nam tặng thưởng danh hiệu “Danh cầm toàn quốc”.

Lên 10 tuổi học đàn ḱm, có khiếu lại được theo học hai nghệ nhân đàn nổi tiếng Tám Quốc, Út Búng nên ông thạo nghề rất nhanh. Ngoài ngón đàn ḱm độc đáo ông c̣n học thêm đàn ghi ta phím lơm, đàn bầu, đàn tranh. Từ tuổi 25 ông đă trở thành nhạc trưởng của các đoàn cải lương Minh Cảnh, Kim Chung (1960-1962); Thanh Minh-Thanh Nga, Hoa Đăng-Hương Sắc (1963-1972). Tiếng đàn trầm bổng của ông đă ḥa quyện vào giọng ca ngọt ngào của các ngôi sao sân khấu như: Thành Được, Hữu Phước, Thanh Nga, Thanh Sang…

Những năm gần đây, không chỉ biểu diễn, ông c̣n dạy đàn, dạy ca tài tử cải lương tại tư gia. Nhiều học tṛ của ông đă đạt giải cao trong các đợt thi tuyển chọn giọng ca cải lương do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức và trở thành diễn viên ở các đoàn cải lương: Nguyễn Phước Trọng, Đặng Phú Đức, Nguyễn Thị Kiều My, Trương Mộng Hùng, Ngân Huệ, Nguyễn Mộng Tuyền... Hiện nay, nghệ nhân Tư C̣n là trưởng ban nhạc đờn ca tài tử của Đài Phát thanh-Truyền h́nh B́nh Dương.


Nghệ nhân Tư C̣n phấn khởi cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui khi nh́n thấy nhiều bạn trẻ không những ca hay, đàn giỏi mà hiểu biết rất sâu sắc những kiến thức về âm nhạc đờn ca tài tử”.


PHƯƠNG LINH

RETURN TO MUSIC NEWS