PHƯỢNG CA

 

            Trong buổi biểu diễn giao lưu với CLB Tiếng hát quê hương tại Cung Văn hóa Lao Động sáng 31-7 vừa qua, chị Phượng Oanh -  người phụ trách nhóm “Phượng ca dân ca” (từ Pháp về) – tâm sự với khán giả “Công việc làm hiện nay của tôi ở Pháp cũng giống như Thúy Hoan đang làm ở thành phố này, chúng tôi mong muốn góp phần làm cho âm nhạc dân tộc Việt Nam trường tồn và trẻ măi”.

            Là bạn học cùng trường nhạc với Nhà giáo ưu tú Thúy Hoan -  hiện là chủ nhiệm CLB Tiếng hát quê hương thuộc Cung Văn hóa Lao Động TP, từ trước giải phóng Phương Oanh là thành viên trong nhóm ca nhạc dân tộc Hoa Sim do Thúy Hoan phụ trách. Năm 1969, Phương Oanh thành lập và phụ trách nhóm Phượng ca dân ca ở Sài G̣n. Nhóm hoạt động từ năm 1969 đến 1975 với khoảng 15 thành viên, lúc đó Phượng ca đă biểu diễn những chương tŕnh ca múa nhạc dân tộc đến với học sinh, sinh viên thành phố. Thành lập gia đ́nh, Phương Oanh mang “hồn” Phượng ca theo chồng sang Pháp và nuôi mong ước của ḿnh sẽ có Phượng ca trên đất Pháp, trước hết là để âm nhạc dân tộc luôn sống trong ḷng kiều bào, sau là phổ biến cái hay, nét đẹp và sự độc đáo của âm nhạc dân tộc Việt Nam ở Pháp. Thời gian mới sống ở Pháp, chị mở lớp dạy học tư về các loại đàn dân tộc cho các học sinh kiều bào nhỏ tuổi. Có bằng tốt nghiệp quốc gia âm nhạc về đàn tranh ở Việt Nam nhưng xin việc làm vào các trường nhạc của Pháp rất khó, chị viết tới ba chục lá đơn đi xin các nơi mà vẫn không được tiếp nhận, Măi đến năm 1986, một người học tṛ đàn tranh của chị cần bổ túc căn bản về nhạc lư ở một trường nhạc của Pháp và trong một buổi học người học tṛ nhỏ ấy mang cây đàn tranh tới trường, các giáo viên người Pháp bị cây đàn tranh nhiều dây thu hút và muốn gặp người dạy em. Qua tiếp xúc và biểu diễn những bản nhạc dân tộc bằng cây đàn tranh, Phương Oanh đă được nhạc việc nhận vào dạy trong khoa âm nhạc dân tộc, chị tâm sự: “Tôi thật tự hào và thấy ấm ḷng khi cây đàn tranh của Việt Nam có chỗ đứng trong nhạc viện Pháp”. Ở nước ngoài đ̣i hỏi người nghệ sĩ nhất là nghệ sĩ biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc, ngoài mặt biểu diễn c̣n phải có khả năng diễn giải về loại nhạc cụ, tác phẩm ḿnh biểu diễn, v́ vậy bắt buộc ḿnh phải tự học và nghiên cứu để nâng cao tŕnh độ mới thu hút được công chúng và hội nhập. Vừa đi làm vừa đi dạy thêm, hàng năm Phương Oanh đi học thêm những khóa âm nhạc dành cho giáo viên để bổ sung kiến thức và nâng cao tŕnh độ. Sau 12 năm dạy học, năm 1996 chị thi dự bằng giáo sư quốc gia (D.E), bằng cao nhất về chuyên môn mà khóa thi có 35 giáo sư, giám đốc về âm nhạc cổ truyền từ các nước đến Pháp dự thi và chị là người nữ Việt Nam duy nhất.

            Hiện nay ở Pháp chị dạy 7 trường nhạc với các loại đàn tranh, tỳ, nhị, nguyệt và đă mở các chi nhánh Phượng ca ở tại các nước, Phương Oanh mỗi tháng chỉ đứng lớp một buổi, c̣n các công việc hướng dẫn học sinh chị giao cho giáo viên phụ giảng, mỗi lớp có từ 10 đến 15 học sinh là Việt kiều và người ngoại quốc theo học. Những năm qua ở Pháp nhóm Phượng ca dân ca đă biển diễn nhiều chương tŕnh ca múa nhạc dân tộc trong các dịp lễ, tết, các chương tŕnh gây quỹ từ thiện, tổ chức tiếp đón các đoàn nghệ sĩ Việt Nam sang biểu diễn phục vụ kiều bào. Ngày 29-5-1999 vừa qua, Phượng ca dân ca vừa tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập với những tiết mục âm nhạc dân tộc độc đáo; 80 thành viên do Phượng ca đào tạo từ các nước về dự biểu diễn trong màn ḥa tấu đàn tranh độc đáo, ḥanh tráng.

            Chuyến hành hương của Phượng Oanh lần này, với ư định giới thiệu 5 thành viên của Phượng ca dân ca là các giáo sư, nhạc sĩ người Pháp về biểu diễn giao lưu, giới thiệu cây đàn Epinette (loại đàn dân tộc cổ truyền của Pháp) cùng CLB Tiếng hát quê hương và khán giả thành phố, nhưng v́ chuyến đi dài ngày bằng ôtô từ Hà Nội, Huế đến thành phố Hồ Chí Minh, các bạn Pháp không quen khí hậu nên bị bệnh phải trở về Pháp không diễn giao lưu được. Cùng với một học tṛ và cô con gái, hôm nay trên sân khấu trước khán giả thành phố Phương Oanh lại đàn và hát những khúc dân ca Việt Nam như năm nào chị đă hát với bao nỗi vui, buồn, tự hào của người con đă và đang góp phần nhỏ bé của ḿnh cho âm nhạc dân tộc Việt Nam luôn phát triển, trường tồn và trẻ măi.

Website của Phương Ca: http://www.pacifique.com/pc_f/bf_19_musique.htm

THÙY DƯƠNG

BÁO SGGP- SỐ CN 06/08/2000

RETURN TO MUSIC NEWS PAGE