THQH Họp mặt đầu xuân Bính Tuất 2006

         Trong một bài ca dao thường được hát theo điệu Trống Quân có lời ca như sau :

                                      Tháng giêng ăn Tết ở nhà  

                                 Tháng hai trồng đậu trồng khoai trồng cà  (?)

                                      Tháng ba th́ đậu đă già 

                                 Ta đem hái hết về nhà phơi khô  ……

          Thế nhưng bên cạnh bài ca dao đầy tính tích cực trên, lại có bài :

                                      Tháng giêng là tháng ăn chơi 

                                Tháng hai cờ bạc tháng ba rượu chè …(?)

 

          Tiếng Hát Quê Hương không thích bắt chước những thói hư tật xấu của tháng hai và tháng ba trong bài này, nhưng lại rất tâm đắc với tháng giêng, một phần v́ cả năm tất bật với các chương tŕnh biểu diễn, thâu h́nh, dă ngoại, một phần v́ các ngày hội hè thường diễn ra vào tháng giêng, như Hội Lim, Hội Phủ Giầy, Hội Chùa Hương … v́ vậy mà các lớp học cũng như các chương tŕnh văn nghệ được tạm ngưng để mọi người ngơi nghỉ hoặc tham quan đây đó.

        Thế mà bỗng nhiên hôm nay, 26-2-2006 nghĩa là trước tuần lễ bắt đầu dạy lại, pḥng học của THQH bỗng sôi động hẳn lên. Nam thanh, nữ tú, nhi đồng, và cả các bậc cao niên cùng quây quần bên nhau tṛ chuyện và ca hát rất vui vẻ.

        Cô Thúy Hoan – chủ nhiệm CLB.THQH-  ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các học viên đă đáp lại lời mời của Ban Chủ Nhiệm mà tới dự đông đủ.  Cô cho biết : sở dĩ có buổi họp mặt này là v́ THQH đang nỗ lực chuẩn bị cho buổi biểu diễn mừng 25 năm thành lập CLB. THQH. Cô kêu gọi mọi người cùng sát cánh bên nhau chung lo cho ngày Lễ được tốt đẹp, cả về chất lượng (nghệ thuật) đến số lượng (học viên). Cô cũng khuyến khích các học viên gửi h́nh và bài viết về kỷ niệm khi sinh hoạt trong THQH. để đăng trong trang web của THQH tại Đức và tại Mỹ., và nếu xin được tài trợ, sẽ in một cuốn kỷ yếu THQH.

        V́ có nhiều học viên các khoá khác nhau cùng họp mặt, nên Cô Thúy Hoan đề nghị các học viên tự giới thiệu ngắn gọn về ḿnh (tên, tuổi ,môn học, năm học).

        D́ Huỳnh Thị Quyển mở đầu : năm nay tui 86 tuổi, học lớp đàn tranh năm 1992, D́ Nguyễn Thị Ánh tiếp theo : năm nay tui 90 tuổi, học lớp đờn tranh năm 1992, D́ Nguyễn Thị Năm : năm nay tui 96 tuổi, học cùng lớp đờn tranh với 2 chị bạn đây. Tiếng vỗ tay ào ào và những tiếng xuưt xoa đầy khâm phục khi thấy các d́ nói năng hoạt bát, cử chỉ nhanh nhẹn và nụ cười luôn nở trên môi. D́ Ánh c̣n đưa tặng Cô Thúy Hoan tấm h́nh các d́ chụp trong buổi diễn của THQH, có cả GS Trần Văn Khê tham dự. D́ rất quí tấm h́nh này nên đă phóng lớn và bọc plastic cho khỏi hư. D́ c̣n cho mọi người xem h́nh D́ đang “trồng cây chuối”, 1 trong những tư thế khó của Yoga. Sau đó, mọi người lần lượt giới thiệu ḿnh. Để tỏ ḷng ngưỡng mộ tinh thần học hỏi về âm nhạc dân tộc bất kể tuổi cao sức yếu, Cô Thúy Hoan đề nghị chỉ những ai trên 50 tuổi mới được giới thiệu tuổi ḿnh mà thôi.

Không khí sinh động hẳn lên khi mọi người cùng hát chung những bài dân ca sau mỗi đợt 10 người tự giới thiệu.

           Buổi họp mặt kết thúc vào lúc 10g30 sau khi cùng chụp h́nh lưu niệm. Tất cả mọi người đều tự phân công đi mời những bạn cùng học ngày trước mà v́ lư do qua nhiều năm xa cách, ban chủ nhiệm không thể liên lạc được theo địa chỉ cũ. Rất mừng là trong phần tự giới thiệu, một số đông các bạn lúc học trong THQH c̣n là sinh viên, nay đă trở thành Bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, giáoviên, công nhân viên …..

          Mọi người hẹn nhau sẽ gặp lại vào 9g sáng chủ nhật tuần sau để bắt đầu tập đàn và hát. Và nếu không có ǵ thay đổi th́ cũng sẽ cùng sinh hoạt đàn ca vào tối thứ bảy 1-4-2006 tại Cung Văn Hoá Lao Động TP. HCM trong buổi giao lưu chuyên đề Réo Rắt Đàn Tranh do Nhà Giáo Ưu Tú- Nhạc sĩ Phạm Thuư Hoan giới thiệu.

Phương Thúy

 

RETURN TO ACTIVITIES PAGE