ÂM VANG “GIAI ĐIỆU QUÊ HƯƠNG”

 

Nhân dịp kỷ niệm Cách Mạng tháng 8 và Quốc Khánh 2-9, Viện trao đổi văn hóa với Pháp đă phối hợp với Câu Lạc Bộ Tiếng Hát Quê Hương tổ chức chương tŕnh ca múa nhạc Việt Nam, với chủ đề “Giai điệu quê hương” ( Nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan biên tập). Chương tŕnh “Giai điệu quê hương” đă để lại trong ḷng khán giả nhiều t́nh cảm sâu lắng, đậm đà hương vị quê hương với các nhạc cụ dân tộc qua tiếng đàn tranh, đàn bầu của Hải Phượng; các giọng ca mượt mà đằm thắm chân quê với câu ḥ điệu lư của Thu Hiền, Đức Tâm, Minh Phụng, Thùy Lan. Đặc biệt tốp ca quan họ “Khách đến chơi nhà” rất sinh động v́ các liền anh liền chị xuống từng hàng ghế khán giả mời trầu, mời nước… Rồi sau đó tiếng đàn T’rưng của Hải Yến réo rắc lạ lẫm mang âm hưởng vùng núi Tây Nguyên làm khán giả vô cùng thích thú.

 

Chương tŕnh được cấu trúc hài ḥa giữa ca, múa dân tộc. Thật khó có thể tưởng tượng được khán giả lại xem nghiêm túc đến như thế! Họ lắng nghe rồi vỗ tay tán thưởng sau mỗi lời ca, tiếng đàn vừa dứt. Lượng khách người nước ngoài đến xem chương tŕnh chiếm một phần ba khán pḥng, ai nấy đều rất chăm chú. Khi chương tŕnh được kết thúc bằng bài ca” C̣ Lả”, thật bất ngờ cả khán pḥng ḥa quyện cùng tốp ca vỗ tay hào hứng đến hết bài. Và chẳng ai muốn ra về, họ ngồi măi ngắm nh́n các diễn viên, ban nhạc trong CLB Tiếng Hát Quê Hương như nuối tiếc, như mong đợi một ngày không xa sẽ lại được nghe những giai điệu tiếng hát quê hương.

Báo Sân Khấu số 384

10-09-1997 

 

THÚY HOAN VỚI MỘT GIA Đ̀NH NGHỆ SĨ

 

Đến Nhạc viện thành phố hoặc đến Nhà văn hóa Lao Động, chúng ta thấy một cô giáo dịu hiền tóc đă pha sương nhưng rất say mê luyện tập đàn hát cho lớp trẻ. Cô giáo ấy là nghệ sĩ Thúy Hoan mà tên tuổi đă gắn liền với những bản nhạc nổi tiếng soạn cho đàn tranh. Và với sự trưởng thành của câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Huơng.

 

Nghệ sĩ Thúy Hoan 50 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa Quốc gia âm nhạc 1962 và thủ khoa Sư phạm âm nhạc phổ thông 1963. Từ đó chị ở lại trường làm cán bộ giảng dạy cho đến nay, hiện là phó chủ nhiệm Khoa Nhạc dân tộc Nhạc viện thành phố. Gần 30 năm công tác, chị đă tích cực truy62n thụ và phổ biến nhạc dân tộc cho bao thế hệ học viên; là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền; là con chim đầu đàn mang hồn quê hương bay theo tiếng gọi “Về Nguồn”.

 

Năm 1987, chị thành lập ban Tiếng Hát Quê Hương, là một trong những đơn vị đầu tàu về việc tập hợp và phổ biến nhạc dân tộc. Chị như người mẹ tận tụy, luôn săn sóc bồi dưỡng và nâng đỡ bao lớp đàn con khôn lớn. Chị đă lănh nhận nhiều bằng khen và phần thưởng của Bộ văn Hóa, của thành phố và sự ưu ái mến mộ của bao người yêu nhạc trong và ngoài nước. gần đây, những đóa hoa mà chị đă ươm trồng bao lâu đă nở đầy hương sắc: Kiều Vũ Chinh, Kiều Vũ Chính và tập thể câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương vừa nhận được giải thưởng Ḥang Mai Lưu về âm nhạc năm 1991.

 

Bên cạnh chị, có hai nghệ sĩ trẻ rất dễ thương thường xuất hiện trong nhiều chương tŕnh ca nhạc trên đài truyền h́nh: Hải Phượng và Hải Yến – Hải Phượng 22 tuổi, con gái đầu ḷng của chị, tốt nghiệp thủ khoa đại học đàn tranh 1990-1991, là cô sinh viên được nhận học bổng tài năng trẻ hai năm liên tục. Hải Yến 19 tuổi, con gái út của chị tốt nghiệp thủ khoa bộ gơ 1990. Hai nghệ sĩ trẻ cũng đă góp phần tích cực xây dựng phong trào tiếng hát quê hương, phụ trách dàn nhạc và là trụ cột chương tŕnh biểu diễn. Hải Phượng gắn ḿnh với cây đàn tranh, đàn tỳ bà. Hải Yến không rời cây tam thập lục. Hai chị em đă cùng mẹ đi về các trường học, các chương tŕnh từ thiện, các sân khấu ca nhạc và các trung tâm đón khách nước ngoài…để phục vụ không mệt mỏi.

 

Trong gia đ́nh chị Thúy Hoan, có bao nhiêu người là bấy nhiêu nghệ sĩ. Mẹ chị: Cụ Lê Tuyết Nga, trên 70 tuổi, diễn viên xuất sắc của câu lạc bộ dân gian hữu nghị Nhà văn hóa Lao Động thành phố. Chồng chị: Nhà thơ Hải Phương với nhiều bài thơ ngọt ngào đầy xúc cảm. Nhưng một điều hiếm thấy và đáng quư là cả gia đ́nh chị, ba thế hệ đều quên ḿnh với phong trào ca nhạc dân tộc bằng cả trái tim “người nghệ sĩ”.

 

Ngọc Khương

Báo Văn Nghệ số 26

Từ 30-01-1992 đến 05-02-1992 

 

GIỚI THIỆU NHÓM NHẠC DÂN TỘC “TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG”

 

Là đơn vị nghệ thuật duy nhất chỉ gồm các bạn trẻ và thiếu nhi với chương tŕnh biểu diễn toàn các ca khúc nhạc dân tộc, sử dụng nhạc cụ dân tộc, được đánh giá cao và chiếm giải A trong liên hoan “Tiếng hát từ thành phố mang tên Bác” của khối công nhân viên thành phố.

Nhóm Tiếng Hát Quê Hương do chị Phạm Thúy Hoan hướng dẫn được sự bảo trợ của Nhà văn hóa Lao Động, đă có mười năm tuổi và là đơn vị ca nhạc dân tộc duy nhất sống dai và hoạt động có hiệu quả. Nhóm Tiếng Hát Quê Hương vừa dạy nhạc dân tộc và tổ chức biểu diễn giới thiệu nhạc dân tộc, đă gây được sự chú ư của quần chúng thông qua các chương tŕnh biểu diễn trên màn ảnh nhỏ thành phố.

Báo Tuổi Trẻ số 107/90

18-09-1990

 

Nhà văn hóa Lao động TP.HCM, một buổi sáng chủ nhật, trong các hoạt động ở đây, có lẽ bạn sẽ không thể không chú ư đến một sinh họat âm nhạc đầy sinh động tại một căn pḥng nhỏ trên tầng một của NVH. Này đây, ban nhạc của Câu lạc bộ có khỏang 20 em đang sử dụng đàn tranh, đàn bầu, đàn nguyệt, tam thập lục và bộ gơ, chăm chú tập từng câu, từng đọan trang tổng phổ bài Lư qua rừng, dân ca Nam bộ, dưới sự điều khiển của Hải Yến, trưởng ban nhạc Tiếng hát quê hương. Các em tập rất nghiêm túc, những đọan nào khó, vẫn vui vẻ tập lại đến năm,mười lần, chịu khó uốn nắn từng tiếng đàn cho thật ngọt. Như vậy, tập cho xong một bản có mất nhiều thời gian không nhỉ?. Trả lời thắc mắc ấy, Hải Yến cho biết “c̣n tùy theo bài khó hay dễ nhưng thường th́ không lâu lắm, v́ trước khi ban nhạc cùng ḥa tấu, chúng em đă tập riêng kỹ từng bè một. Chẳng hạn Minh Châu và Thúy Oanh tập cho bè đàn tranh, anh Hùynh Khải tập cho bè đàn nguyệt, Thanh Mai tập cho bè đàn bầu, Thủy Tiên tập cho bộ gơ c̣n Hải Yến tập cho bè tam thập lục. Sau đó, cả ban nhạc ráp lại và cô Thúy hoan kiểm tra lần chót”. Từ giă lớp ḥa, tấu, bước ra ngoài hành lang, bạn sẽ bắt gặp những khuôn mặt hồn nhiên xinh xắn. Đó là đội ca với khoảng 20 thiếu nhi từ bốn đến mười tuổi đang nghiêng đầu, tṛn miệng, đứng lên ngồi xuống nhịp nhàng theo lời ca bài Múa đàn. “Cô giáo” Hải Phượng cũng đang nghiêng đầu, giơ tay làm động tác minh họa để các em bắt chước. Tiéng cười rộ lện mỗi lần có bạn làm sai. Nắng bắt đầu lên cao, mồ hôi lấm tấm trên những khuôn mặt bầu bĩnh, vậy mà nét mặt các em vẫn tươi tỉnh, vẫn “dành nhau mà hát”. Bên cạnh đội ca thiếu nhi là đội ngũ các bác cao niên đang sinh hoạt. Khó có thể h́nh dung h́nh ảnh các bà cụ say sưa ḥa đàn, ngâm thơ, ca hát. Niềm say mê của các cụ chắc hẳn là bài học sinh động cho tuổi trẻ biết lao động, học tập không ngừng để t́m về với cội nguồn dân tộc. Nếu tiếp tục đi về cuối sân thượng, bạn sẽ gặp đội ca lứa tuổi thanh niên. Họ đang ôn tập các bài dân ca dưới sự hướng dẫn của chị Ngọc Thanh. Nếu đội ca thiếu nhi thường xuất hiện nhiều trên màn ảnh nhỏ th́ chính lực lượng thanh niên này thường đến biểu diễn ở các trường phổ thông và đại học để phổ biến dân ca, gây được niềm thích thú và tác động đến các bạn cùng trang lứa. Cụ thể là mới đây, trong đầu năm 93, trường PTTH Lê Quí Đôn (TP.HCM) đă phát động phong trào thi hát dân ca ba miền và thu hút được 38 lớp trong trường hưởng ứng.

Khởi đi từ tốp nhạc dân tộc nhỏ tuổi của trường phổ thông cơ sổ Triệu Thị Trinh (Q.10, TP.HCM), từ năm 1981 đă h́nh thành nhóm ca nhạc Tiếng hát quê hương và đến năm 1987, nhóm về sinh hoạt ỏ Nhà văn hóa Lao động và trở thành Câu lạc bộ Tiếng Hát Quê Hương. Những cánh chim đầu đàn từ bảy năm trứơc nay đă trở thành nhữgn người ńng cốt, goáp nhiều công sưc chonphong trào ca nhạc d6an tộc. Qua hơn 10 năm h́nh thành và phát triển, Câu lạc bộ v64n không xa rời với mục đích tốt đẹp của ḿnh: bảo tồn, phổ biến và phát triển âm nhạc dân tộc. Bên cạnh đó tŕnh độ nghệ thuật không ngừng được nâng cao. Một số tên tuổi đă được khẳn gđịnh. Hải Phượng, Minh Châu, Thúy Loan (đàn tranh), Hải yến (tam thập lục, đàn t’rưng), Công Minh(sáo), Quỳnh Phương (đàn bầu), Hùynh Khải (đàn nguyệt), Thủy Tiên (bộ gơ)... Trong chương tŕnh biểu diễn của Câu lạc bộ trên Đài truyền h́nh TP.HCM vào hạ tuần tháng 3/93 chúng ta sẽ được thưởng thứa các tiết mục ḥa tấu Ngũ tuyệt (tranh, nguyệt, nhị, sáo, bầu)qua bài Xuân t́nh chấn (nhạc tài tử miền Nam), độc tấu đàn t’rưng Mùa hái quả (Hải Yến), độc tấu đàn tranh (t́nh ca miền Nam, Hải Phượng), độc tấu đàn bầu “Cugn đàn đất nước (Ḥang Anh) và các bài dân ca Lư áo vá quàng, Lư giao duyên, hồ quảng... không phải ngẫu nhiên mà Câu lạc bộ đă được giải thường Ḥang Mai Lưu vào năm 1991. đó là sự khẳng định tài năng của các thành viên và sự đóng góp của Clb vàp phong trào âm nhạc dân tộc ở TP.HCM. Tuy nhiên, Clb sẽ về đâu nếu chỉ thuần một niềm say mê và nhiệt tâm thầm lặng nếu không có sự đầu tư thích đáng về kinh phí để có thể trang bị nhạc cụ phong phú hơn. Làm sao dể âm vang Cung đàn dất nước, giai điệu quê hương được giữ vững và phất triển, điều đó c̣n phụ thuộc vào chính sách đầu tư khuyến khích của các ngành, các cấp.

Vũng Tàu Chủ Nhật số 99

 

RETURN TO COLUMNS PAGE