Việt nam, Sắc Hương Xưa 5:

duyên dáng những giai điệu quê hương…

 

Trong những năm qua, Đoàn văn nghệ dân Tộc Hướng Việt đă không ngừng họat động nhằm ǵn giữ âm nhạc dân tộc trong cộng đồng Việt Nam tại Seattle WA và đă gặt hái được những thành quả, những t́nh cảm tốt đẹp, uy tín của khán giả địa phương (Tây lẫn Ta). Trong đó, các chương tŕnh Việt nam - Sắc Hương Xưa 1,2,3,4,5 đă lần lượt ra đời và ngày càng hấp dẫn hơn, hay hơn, nghệ thuật hơn. Mỗi chương tŕnh VNSHX là một cách thể hiện mới với tất cả nỗ lực của những thiện nguyện viên, những thành viên gia đ́nh hay những nghệ sĩ tham gia biểu diễn.

 

 

Lần này, đến với Việt Nam –Sắc Hương Xưa 5, ngoài những thành viên chủ lực của đ̣an VNDT Hướng Việt như Việt Hải, Cẩm Tú, Thúy Loan, Thúy Liễu, Kim Quy, Ái Mi… c̣n có sự tham gia hỗ trợ của các nghệ sĩ Kim Uyên (đến từ Torronto, Canada), nghệ sĩ Hải Yến (đến từ Houston, Texas), David Dahn, Bích Thủy (đến từ Portland, Oregon).

 

Sân khấu được thiết kế đơn giản với cổng Tam quan cách điệu, với 2 ngọn núi 2 bên. Có những hàng rào dậu với những chú gà con, heo đất ngộ nghĩnh làm khán giả nhớ lại những cảnh miền quê Việt nam… Phía trên cao có treo những ngôi sao lấp lánh trên nền trời đen càng làm nổi bật thêm tính sang trọng của sân khấu cũng như tôn vinh các bộ quần áo trang phục biểu diễn rực rỡ đầy màu sắc… Xuyên suốt chương tŕnh, khán giả thấy anh Việt Hải (trưởng đoàn VNDT Hướng Việt) lúc th́ xúng xính trong bộ áo dài khăn đóng ngồi đàn chính giữa ban nhạc, khi th́ nổi bật trong bộ áo the Quan họ trong bài hát minh họa cho tiết mục Thời Trang Xưa và Nay, hay trong bộ quần áo giản dị b́nh thường trong bài hát “Tâm sự người hát bài quê hương” đă làm cho vài khán giả rươm rướm nước mắt. Xen lẫn chương tŕnh giữa ca và nhạc, những điệu múa Chiều Đồng Quê, múa Lối Về Xóm Nhỏ, múa Tambourine, múa quạt, múa Hàn Quốc, và màn Vơ thuật Việt Vơ Đạo của vơ sư Lĩnh Thái … đă mang lại không khí tươi vui, vũ hội cho chương tŕnh. Sân khấu cứ nhộn nhịp, ḥa quyện nhau giữa những bài ca, điệu múa, tiếng đàn…

NS. Kim Uyên và Hải Yến

Phần “đinh” của chương tŕnh nằm ở những tiết mục; Mười Thương qua giọng hát ngọt ngào đậm chất Nam Bộ của nghệ sĩ Kim Uyên, tiết mục Dạ Cổ Ḥai Lang do David Dahl diễn tấu đàn bầu cùng Bích Thủy đàn tranh đă gây bất ngờ và xúc động khán giả, tiết mục ứng tác ứng tấu đàn tranh Con Gà Rừng (nhạc chèo) do NS. Kim Uyên và Hải Yến biểu diễn cũng làm khán giả say mê theo dơi, và có lẽ tiết mục đàn T’rưng và K’lôngput của NS. Hải Yến (trong trang phục thổ cẩm Tây Nguyên) – do xuất hiện “lạ mắt và lạ tai” – cũng đă đón nhận được những tràng pháo tay khen ngợi nồng nhiệt của tất cả khán giả có mặt trong khán pḥng đêm diễn.

 

   

Tiết mục C̣ Lả cuối cùng với sự hiện diện của tất cả đội ngũ diễn viên làm cho khán pḥng như “nóng” hẳn lên… Những bó hoa được trao đến từng nghệ sĩ… Những giọt mồ hôi , những giọt nước mắt hạnh phúc, xúc động trên gương mặt của diễn viên lẫn khán giả đă làm cho mọi người dường như xích lại gần nhau hơn. Tiếc nuối chia tay và không quên hẹn lại ở chương tŕnh Việt nam – Sắc Hương Xưa 6 vào năm sau - 2007.

 

Đăng Minh (USA)

 

RETURN TO MUSIC NEWS PAGE