Ḥa tấu đàn tranh và đàn kayagum do 10 nghệ sĩ Hàn Quốc và 30 nghệ sĩ VN tŕnh diễn

 

Nhận lời mời của CLB Tiếng hát quê hương, Hội Đàn tranh Hàn Quốc đă sang thăm và biểu diễn giao lưu tại TPHCM. Đoàn gồm 10 nghệ sĩ do nữ giáo sư Chae Suk Lee dẫn đầu đă phối hợp thật đồng điệu cùng CLB Tiếng hát quê hương để dàn dựng thành công chương tŕnh biểu diễn.

 

Bà Chae Suk Lee cho biết: “Đây là chuyến lưu diễn đầy kỷ niệm đối với chúng tôi khi mà đàn kayagum ḥa quyện với đàn tranh VN trong nhiều tiết mục dân ca Hàn Quốc và VN như: Arirang, Trống Cơm, Xàng Xê, Lưu Thủy, Kim Tiền... chất trầm lắng, mang chất thiền của đàn kayagum đă có được mối giao ḥa đầy cảm xúc với tiếng đàn tranh VN réo rắt, tươi vui”.

 

Đàn kayagum cổ truyền

Về cuộc hội ngộ này, ông Trần Thanh Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TPHCM, phát biểu: “Từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Hàn Quốc và VN đến nay, mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc ngày càng phát triển về mọi mặt. Tuy có những khác biệt về địa lư, văn hóa nhưng hai dân tộc lại có nhiều điểm tương đồng, đó là tinh thần yêu chuộng ḥa b́nh, là sự đằm thắm, đặc sắc của nền văn hóa truyền thống phương Đông. Trong đó, âm nhạc cổ truyền đă thực sự đóng vai tṛ quan trọng, không chỉ trong giao lưu âm nhạc, mà c̣n là chiếc cầu nối kết các giá trị văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử của hai dân tộc. Phát huy thành công của Nhạc Hội đàn tranh châu Á lần thứ nhất tổ chức năm 2000, đây là chương tŕnh thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc Hàn Quốc – VN”.

 

Trong số những nhạc cụ tinh túy nhất của nền âm nhạc phương Đông, cây đàn tranh được xem là loại nhạc cụ phổ biến và độc đáo nhất. Tuy mang những tên gọi khác nhau, ví dụ như ở VN gọi là đàn tranh, dân tộc Triều Tiên gọi là kayagum, Nhật Bản gọi là koto, Trung Quốc gọi là guzheng... nhưng nói chung các tên gọi này đều nói về cây đàn có bề dày lịch sử. Ông Kim Ji-Young, Tổng Lănh sự Hàn Quốc tại TPHCM, cho biết: “Kayagum hiện được xem là nhạc cụ truyền thống phổ biến nhất ở Hàn Quốc, do Hoàng đế Kasil thuộc vương triều Kaya từ thế kỷ thứ VI chế tạo ra. Cùng với những nhạc cụ truyền thống khác, kayagum đă góp phần làm cho âm nhạc truyền thống Hàn Quốc thêm đặc sắc. Đoàn gồm 10 nghệ sĩ, thành viên của Hội Đàn tranh Hàn Quốc- hiện là các giáo sư âm nhạc tại các trường đại học nổi tiếng của đất nước chúng tôi - đă giới thiệu tới các bạn yêu âm nhạc VN loại nhạc cụ truyền thống này. Qua đó thắt chặt tinh thần giao lưu văn hóa với đàn tranh -VN qua tài năng của các nghệ sĩ thuộc CLB Tiếng hát quê hương”.

 

 Mười tiết mục ḥa nhạc, độc tấu đàn tranh của hai đất nước đă được đạo diễn Trần Quốc Huấn và nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan dàn dựng sinh động. Chương tŕnh đă tạo được nét đẹp mang giá trị nhân văn và giới thiệu rơ xuất xứ, đặc trưng và những điểm tương đồng giữa đàn tranh và đàn kayagum. Ấn tượng nhất là tiết mục ḥa tấu đàn tranh Xàng xê, tam tấu đàn tranh và kayagum với liên khúc Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ. Giáo sư Chae Suk Lee đă độc tấu bài Hoa tuyết mùa xuân bằng đàn kayagum 17 dây. Ngón đàn của bà điêu luyện, diễn đạt tâm trạng vui mừng đón mùa xuân của nhân dân Hàn Quốc. Nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan phấn khởi: “Đây là cuộc giao lưu mang ư nghĩa học hỏi lẫn nhau trong việc phát huy và bảo tồn những vốn quư của âm nhạc dân tộc. CLB Tiếng hát quê hương luôn mong muốn tổ chức nhiều chương tŕnh giao lưu văn hóa để giới thiệu với bè bạn quốc tế nét đẹp của âm nhạc cổ truyền VN”.

 

 Sáng qua (31-8), trong chương tŕnh Hoa quê hương lần thứ 14, các nghệ sĩ Hàn Quốc cũng gặp gỡ CLB Tiếng hát quê hương tại Cung VHLĐ TPHCM.

 

   

Bài và ảnh: Thanh Hiệp (Bao Nguoi Lao Dong)

 

RETURN TO ACTIVITIES PAGE