GIAO LƯU VI NGH SĨ ĐÀN TRANH HẢI PHƯỢNG:

MƠ ƯỚC MỞ MỘT NGÔI TRƯỜNG CHUYÊN DẠY NHẠC DÂN TỘC

 

Theo chị, phải làm thế nào để thành đạt trên con đường nghệ thuật? Chị có nghĩ ḿnh sẽ nối tiếp con đường sư phạm của mẹ chị - nhạc sĩ Phạm Thúy Hoan? (Hồ Thị Ngọc Lan, 2 Nguyễn Thiện Thuật, B́nh Thạnh)

Phải có ḷng kiên tŕ, niềm say mê, s quyết tâm và dành hết tâm huyết cho bộ môn nghệ thuật mà ḿnh yêu thích. Hiện nay, Phượng đang là giảng viên Khoa Âm nhạc dân tộc của Nhạc Viện TP.HCM, đồng thời dạy đàn tại CLB Tiếng hát Quê hương (Cung Văn hóa Lao động TP) từ hơn 10 năm qua. Đó là những công vic giúp Phương từng bước nối tiếp con đường sư phạm âm nhạc của mẹ.

Không ít thanh niên hiện nay sống có vẻ thực tế và thực dụng, gần như ít người nghĩ tới những lư tưởng cao đẹp của tuổi trẻ. Hải Phượng nghĩ sao về điều này? Lư tưởng của bạn là ǵ? (Lê Thị Mai Trang, 42/439 Hùynh Đ́nh Hai, P.24, B́nh Thạnh).

Theo Phượng, không hẳn là như vậy. Thanh niên ngày nay vẫn có những người dấn thân vào nhiều ngành nghề mà họ yêu thích, trải ḷng ḿnh cho mọi người chứ không sống cho bản thân ḿnh. Lư tưởng của ḿnh là sống hết ḿnh cho âm nhạc dân tộc.

Hải Phượng nghĩ ǵ mỗi khi được ngồi đàn cùng với một nhân vật rất nổi tiếng là Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê? (Trương Hùng Liêm, 35/4B Xuân Thới Thượng, Hóc Môn)

Những khi đó Phượng cảm nhận rất rơ một mạch sống vượt không gian, thời gian để tôn vinh những giá trị nghệ thuật bất hủ mà ông cha ta đă tạo dựng. Thầy Khê lớn hơn Phượng 4 con giáp (thầy cũng tuổi Dậu), thế mà khi hai thầy tṛ ngồi đàn bên nhau đă không c̣n sự cách biệt giữa hai thế hệ, mà thay vào đó là niềm tri ân, tri kỷ. Những phút giây đó với Phượng thật quư báu, bởi thầy luôn là chỗ dựa vững chắc cho ḿnh về mặt tinh thần, kiến thức. 

Làm sao để dung ḥa giữa nghệ thuật và gia đ́nh? Nếu bắt buộc lựa chọn, chị sẽ chọn bên nào? (Thảo Nguyên – XN Gạch ngói Mỹ Xuân, Vũng Tàu) 

Phượng cố gắng không bao giờ để xảy ra sự lựa chọn. V́ thế khi về đến nhà, Phượng vứt bỏ sự nổi tiếng bên ngoài để được chăm sóc cho gia đ́nh bé nhỏ của ḿnh. Dung ḥa rất cần sự cảm thông, yêu thương và động viên để mỗi thành viên trong gia đ́nh có điều kiện tiếp tục đi tới. 

Giới trẻ hiện nay yêu thích âm nhạc nước ngoài nhiều hơn là âm nhạc dân tộc. Chị có thấy điều đó không? (Ngọc Hân, 3/42 âu Dương Lân, P.3, Q.8)

Nh́n tổng thể th́ điều đó đúng, nhưng nếu chịu khó phân tích th́ bạn sẽ thấy âm nhạc dân tộc không chỉ đem lai sự thưởng thức đơn thuần và cũng được không ít bạn trẻ hưởng ứng. Bằng chúng là qua các cuộc thi Liên hoan đơn ca tài tử (VTV3), Bông lúa vàng, liên hoan Giai điệu quê hương… đă có rất nhiều bạn trẻ tham gia.

Chị đang nuôi dưỡng hoài băo ǵ và nghĩ ǵ về thành công của ḿnh? (Phạm Chí Thanh, 20/10B Trần Hưng Đạo, Long Xuyên; Vũ Thị Thanh Thúy, 11/24L Lê Văn Thọ, G̣ Vấp) 

Hoài băo của Phượng là đi theo con đường của mẹ. Ước mơ của Phượng là mở được một ngôi trường chuyên dạy âm nhạc dân tộc trong tương lai. Sự thành đạt của Phượng không chỉ từ cố gắng của bản thân mà c̣n có sự động viên của thầy cô, gia đ́nh và bạn bè. Tất cả những ǵ Phượng làm cũng chỉ là góp phần làm nên ḷng say mê âm nhạc dân tộc trong tâm hồn các bạn trẻ.

Hải Phượng hăy bật mí đôi điều về ông xă của ḿnh, có được không? (Lê Ngọc Thúy, 290/122A Nơ Trang Long, P.12,Quận B́nh Thạnh) 

Chồng của Phượng tên là Nguyễn Văn Quư, là một người ngoài ngành nghệ thuật nhưng rất yêu âm nhạc dân tộc. Anh rất cảm thông và luôn chia sẻ với nghề nghiệp của vợ.

Hải Phượng xin cảm ơn những cánh thư quan tâm, động viên của các bạn, cảm ơn báo Phụ Nữ đă tạo nhịp cầu thân thương để Phượng được bày tỏ tâm sự với bạn đọc yêu âm nhạc dân tộc.

 

RETURN TO COLUMNS PAGE