Khóa Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ

Để giúp các hưóng dẫn viên du lịch có sự hiểu biết về Âm Nhạc VN, Đại Học Dân Lập Hùng Vương đă tổ chức 1 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho hướng dẫn viên du lịch ĐHHV vào hồi 17.00 giờ ngày 15.10.2003 tại Nhà Thiếu Nhi Quận Phú Nhuận, đường Hoàng Văn Thụ. Khoa học đưọc sự giảng dậy của GSTS Trần Văn Khê.
Với giọng trầm ấm, đầy truyền cảm, GS Trần Văn Khê đă giới thiệu những nhạc khí cổ xưa nhất của nước ta như trống đồng, đàn đá, các nhạc khí đặc biệt của VN như đàn đáy, đàn bầu, phách tiền...Về thanh giọng th́ có Hát Ả Đào, Ca Huế, Ca Tài Tử, sân khấu th́ có Chèo, Hát Bội, Cải Lương, Ca Kịch Bài Cḥi, về tôn giáo th́ có nhạc lễ, tụng tán của Phật Giáo, Chầu Văn, ngoài ra sau này c̣n có nhạc mới.
Học viên đă rất thích thú và say mê vừa nghe GS giảng, lại vừa được xem minh họa bằng các h́nh chiếu slide trên màn ảnh.
Ba giờ đồng hồ trôi qua thật mau. Sau đó GS để ít phút trả lời các câu hỏi của học viên. Nhiều cánh tay giơ lên và có nhiều câu hỏi rất lư thú chẳng hạn: Xin Thầy giảng cho em sự khác biệt giữa Ca Trù, Hát Xẫm, Sa Mạc hoặc có qui định ǵ vê` những bài hát trong tang lễ không?
Thời gian tuy ngắn ngủi, nhưng thật bơ ích và cần thiết, nhất là với những hướng dẫn viên du lịch. Mong có nhiều lớp bồi dưỡng như thế này để mọi người thấy được phần nào sự phong phú của kho tàng âm nhạc mà ông cha ta đă để lại cho chúng ta để chúng ta thêm tự hào khi giới thiệu với mọi người, nhất là với những người nước ngoài.

 

To supply more knowledge about Vietnamese traditional music, Hung Vuong people-founded University held a course on this matter at 05pm 15 Oct.2003. This course was lectured by Prof. Dr. Tran Van Khe.

By his outstanding emotive voice, Dr. Tran Van Khe told about VietNam traditional musical instruments from the oldest ones such as Trong Dong - Brass Drum, Dan Da-Litho phone to other unique ones such as Dan Bau-Monochord, Dan Day, Phach Tien....

he also introduced singing mode such as Hat A Dao, Ca Hue, Ca Tai Tu, and drama: Cheo, Hat Boi, Cai Luong, Ca Kich Bai Choi,...about music in religion: Nhac Le, Tung, Tan in Buddhism, Chau Van and modern music.

Students were very happy and felt proud of the beauty of traditional music and wished to have more courses like this in order that they can be confident as introducing our treasury to foreigners.

 

 

News by Phuong Thuy

Translated by Minh Doan

 

RETURN TO ACTIVITIES PAGE