Trống đồng Đông Sơn đúc trên phố cổ

Đă bao nhiêu lần tôi ngắm nghía những chiếc trống đồng nằm lặng lẽ trong các bảo tàng và thầm cảm phục những người đă sáng tạo ra chúng. Tuy không c̣n có thể cất lên tiếng nói cho người đời sau hiểu được, nhưng tự thân trống đă là những báu vật lưu giữ một nền văn minh mà măi măi về sau con cháu hằng ngưỡng mộ.

Ngắm nh́n và tự hỏi tại sao từ ngày xưa cha ông ta đă có tŕnh độ chế tác cao như vậy, để đúc những chiếc trống đẹp đến thế, huy hoàng đến thế. Và ước sao một ngày nào đó ḿnh có thể được nh́n thấy các công đoạn đúc trống như thế nào.

Cơ duyên không ai có thể đoán trước. Tham dự lễ hội văn hóa Việt - Nhật tại Hội An sáng 14-8 trong lễ khai mạc, tỉnh Thanh Hóa đă kỷ niệm 48 năm kết nghĩa với Hội An bằng chiếc trống đồng được đúc ngay tại chỗ. Vậy là không chờ mà đến, chúng tôi háo hức theo dơi những công đoạn để cho ra đời một chiếc trống đồng.

 

 

 

* Sau những nghi thức tế trời đất, xin cho công việc đúc trống được thành công, ngọn lửa thiêng rước từ nghĩa trang liệt sĩ đă được châm vào ḷ nấu đồng.

 

 

Z

 

* Sau khoảng 30 phút, đồng bắt đầu tan chảy và mau chóng được rót vào khuôn trống (đă được làm sẵn với loại đất sét đặc biệt của Thanh Hóa). Khi đồng đă đầy khuôn, các nghệ nhân bắt đầu công đoạn làm sạch ḷng trống.

 

 

 

* Đồng nguội hoàn toàn th́ phút mong đợi cũng đến. Chiếc trống mô phỏng h́nh thức và hoa văn trống đồng Đông Sơn (Ngọc Lũ) từ từ được gỡ ra khỏi khuôn.

Và hiện diện trước mọi người với một vẻ đẹp giản dị mà huyền ảo. Chiếc trống đồng với đầy đủ sự tinh túy ẩn sau vẻ ngoài trầm lặng.

Chiếc trống đồng, một nhạc khí cổ xưa mang sức sống của một dân tộc, ngỡ chỉ c̣n nh́n thấy trong bảo tàng, chịu sự ch́m lấp của cát bụi thời gian mà nay đă sống lại một cách mạnh mẽ qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Tiếng trống hào hùng của dân tộc ngỡ chỉ c̣n có thể mơ đến qua câu thơ của Trần Phu sau khi đi sứ nước Việt trở về vào năm 1293: Kim qua ảnh lư đan tâm khổ / Đồng cổ thanh trung bạch phát sinh.

Tiếng trống của cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông khiến sứ thần lo sợ đến bạc cả tóc! Vậy mà nay lại được vang lên trong cảnh non sông thanh b́nh.

Đă được nh́n những chiếc trống thành phẩm ánh lên nét đồng quyến rũ, sang trọng và lạnh lẽo, chúng tôi vẫn cảm thấy xúc động khi chạm tay vào chiếc trống c̣n đầy hơi ấm này. Màu sắc của chiếc trống nguyên sơ ánh lên màu của đất, của trời, của con người. Họa tiết trên trống không chỉ là những tia mặt trời, những con vật trên rừng dưới biển, những con người đang sinh hoạt, lao động, mà trong đó có cả một ḍng sông tri thức về cuộc đời của cả một dân tộc.

Gơ nhẹ vào tang trống, chúng tôi như thấy ḿnh đang tan vào âm thanh rất khẽ, tan vào tiếng thầm th́ vọng măi từ ngàn xưa.

Bài và ảnh: HẢI PHƯỢNG (theo Tuổi Trẻ)

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=331976&ChannelID=10

 

RETURN TO MUSIC NEWS PAGE