2 thạc sĩ đầu tiên chuyên ngành sư phạm biểu diễn âm nhạc dân tộc

TT - Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng và nghệ sĩ âm nhạc tài tử Huỳnh Văn Khải vừa được xếp loại xuất sắc sau buổi bảo vệ luận văn cao học sư phạm biểu diễn âm nhạc dân tộc tại Nhạc viện TP.HCM, trở thành hai thạc sĩ đầu tiên của chuyên ngành mới mẻ này.

Hai nghệ sĩ Hải Phượng (trái) và Huỳnh Văn Khải (phải) cùng ḥa tấu bản Ngũ đối hoàn cung - Ảnh: H.S.

 

 

Nghệ sĩ Hải Phượng: hai mẹ con cùng đi thi!

Nhiều người đến dự buổi bảo vệ luận văn cao học của Hải Phượng nói vui như thế khi thấy chị đi thi cùng với đứa con đang... mang trong bụng. Không hề ǵ, mặc dù đang mang thai năm tháng nhưng Hải Phượng vẫn biểu diễn rất hay bản concerto Đất và hoa cho đàn tranh và dàn nhạc giao hưởng (của NSND Quang Hải) và bản ḥa tấu Ngũ đối hoàn cung (nhạc tài tử Nam bộ).

Ngay sau đó, chị cũng đă bảo vệ thành công luận văn "Thử bàn về phương pháp giảng dạy đàn tranh trong trường chuyên nghiệp" và được hội đồng chấm luận văn cấp nhà nước tại Nhạc viện TP.HCM đánh giá cao (xếp loại xuất sắc với điểm trung b́nh 9,25).

Hải Phượng vốn là con một gia đ́nh có truyền thống nhạc dân tộc (mẹ là nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan, hiện là chủ nhiệm CLB Tiếng hát quê hương - Cung văn hóa Lao động). Từ năm 7 tuổi Hải Phượng đă vào học đàn tranh ở Nhạc viện TP khóa đầu tiên năm 1976.

Hết chín năm trung cấp, rồi năm năm đại học, chỉ gián đoạn từ khi ra trường (1992) đến khi vào học cao học chuyên ngành sư phạm biểu diễn âm nhạc khóa đầu tiên (1998). Và từ năm 2000, chị trở thành giảng viên chính thức của nhạc viện cho tới nay.

 

Nghệ sĩ Huỳnh Văn Khải: "Đàn ḱm không phải sở trường của tôi"

Mặc dù biểu diễn rất hay bản concerto B́nh minh dành cho đàn ḱm và dàn nhạc giao hưởng, bản ḥa tấu Ngũ đối hoàn cung cũng với đàn ḱm và bảo vệ thành công luận văn "Phương pháp sư phạm đờn ḱm", nhưng sở trường chính của Huỳnh Văn Khải không phải đàn ḱm mà là đàn ghita phím lơm.

“Tuy nhiên đờn ḱm là loại đàn đầu tiên trong đời tôi được học do chính ba tôi dạy khi mới lên 9 tuổi, c̣n đàn ghita là do tôi học lóm sau đó từ những người đến nhà tôi chơi nhạc tài tử. Chính v́ mê đờn ca mà 14, 15 tuổi tôi đă thuộc hết 20 bài tổ tiêu biểu của tài tử cải lương" - anh Khải kể lại.

Năm 1979, Huỳnh Văn Khải vào học trung cấp bộ môn đàn ḱm tại Nhạc viện TP.HCM (lúc đó không có môn đàn ghita phím lơm), đồng thời đi đàn ghita cho Đoàn cải lương Trúc Giang, sau đó là Đoàn Phước Chung. Từ năm 1983 anh tiếp tục học lên đại học, đồng thời học thêm đàn ghita với thầy Văn Vỹ, Văn Giỏi, học đàn tranh với NSƯT Nguyễn Văn Đời, học đờn c̣ với thầy Tư Huyện...

Nhờ có năng khiếu vừa biết ca vừa biết nhiều loại đàn nên sau khi tốt nghiệp (1988) anh được giữ lại trường làm giảng viên (dạy đàn ḱm, ghita phím lơm, ḥa tấu cổ nhạc và ca cổ) cho đến nay. Hiện anh là phó chủ nhiệm khoa âm nhạc dân tộc Nhạc viện TP.HCM.      

   

HỒNG SƠN (bao Tuoi Tre Jan/2004)

Buds and blossoms

RETURN TO COLUMNS PAGE